Bật mí công thức gà nướng lá chanh thơm ngon không thể chối từ 

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ tư, 29/11/2023, 19:00 (+07:00)


Gà nướng lá chanh là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích với lớp vỏ ngoài giòn tan, phần thịt bên trong ngọt mềm đậm vị. Nếu bạn đang chưa biết cách làm món gà nướng này, hãy cùng Bestme tìm hiểu hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu món gà nướng lá chanh 

Thịt gà được biết đến là 1 loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng với nhiều cách chế biến thành các món cực ngon miệng. Trong đó, không thể không kể đến món gà nướng lá chanh cực thơm ngon chuẩn vị. Thịt gà được tẩm ướp đậm đà cùng vị thanh mát của lá chanh giúp giảm bớt mùi hôi đặc trưng của món ăn. Điểm đặc biệt trong món ăn này là lớp da gà được nướng vàng giòn, dai ngon cực lạ miệng. 

Bật mí công thức gà nướng lá chanh thơm ngon không thể chối từ  - 1
Gà nướng lá chanh thơm ngon, giòn rụm

Bên cạnh đó, gà nướng lá chanh không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu protein, vitamin B6, selen và niacin giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để thêm vào thực đơn hàng ngày thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

2. Nguyên liệu làm gà nướng lá chanh 

Nguyên liệu làm gà nướng lá chanh khá đơn giản, chỉ với các loại gia vị đơn giản có sẵn trong căn bếp bạn đã có thể tự tay làm món này. Để hương vị món ăn được thơm ngon hoàn hảo nhất, bạn cần chuẩn bị:

  • Thịt gà: 1 con 
  • Lá chanh: 4 lá 
  • Hành lá: 1 cây
  • Hành tím: 1 củ
  • Sả: 2 nhánh
  • Ớt: 3 trái
  • Gừng: 2 nhánh
  • Gia vị: bột ớt, rượu trắng, muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, ... 

3. Cách làm gà nướng lá chanh cực ngon 

Món gà nướng lá chanh được thực hiện không quá khó, tuy nhiên, trong quá trình nướng gà, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nướng để gà được chín đều, ngon chuẩn vị. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành làm gà nướng lá chanh với các bước thực hiện dưới đây: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Đầu tiên, rửa qua gà bằng nước sạch và nhổ bỏ phần lông măng còn sót lại.  Sau đó, cắt bỏ tuyến nhờn của gà, một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi cho món ăn.
  • Sau khi loại bỏ lông và tuyến nhờn, bạn cần phải cắt bỏ mỡ và phần máu tụ còn lại bên trong gà để tránh gây ra mùi hôi cho món ăn.
Bật mí công thức gà nướng lá chanh thơm ngon không thể chối từ  - 2
Sơ chế thịt gà
  • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của gà, bạn có thể  giã nhuyễn gừng, muối hạt và rượu trắng. Trộn đều các nguyên liệu này với nhau và thoa đều hỗn hợp lên toàn bộ bề mặt thịt gà cả bên trong và bên ngoài. 
  • Cuối cùng, sau khi đã thực hiện các bước trên, rửa lại gà thật sạch và để ráo. 

Bước 2: Làm sốt ướp gà 

  • Để ướp gà đảm bảo thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: đầu trắng hành, gừng, hành tím, ớt và lá chanh. Sau đó, cắt nhỏ các nguyên liệu này và  thái sợi lá chanh.
  • Tiếp theo, dùng máy xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu trên với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa tiêu xay và 1 thìa bột ớt. Sau khi đã các nguyên liệu đã được xay nhỏ, trộn đều lại để tạo hỗn hợp đặc sánh mịn.

Bước 3: Ướp gà 

  • Sau khi đã ướp đều gia vị vào thịt gà, bạn để thịt gà trong khoảng 60 phút để gia vị thấm đều hơn. Tiếp theo, bạn có thể nướng gà để hoàn thiện món ăn.
  • Lớp da bên ngoài chỉ nên ướp với một lượng nhỏ sốt để tránh bị cháy sau khi nướng. 
Bật mí công thức gà nướng lá chanh thơm ngon không thể chối từ  - 3
Ướp gà cùng các gia vị
  • Dùng gang tay massage đều khắp bề mặt gà. 
  • Tiếp đó, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng.

Xem thêm: Bestme gợi ý 15 cách ướp gà nướng thơm ngon cực hấp dẫn đổi vị cho gia đình 

Bước 4: Nướng gà 

  • Để nướng gà, bạn có thể sử dụng lò và nướng ở 190 độ C trong 10 phút cho mặt ngoài của gà đến khi gà chín vàng. Sau đó, trở mặt còn lại của gà và hạ nhiệt độ xuống 180 độ C để tiếp tục nướng trong 10 phút đến khi gà chín hoàn toàn. 
Bật mí công thức gà nướng lá chanh thơm ngon không thể chối từ  - 4
Nướng gà
  • Tiếp tục cho gà ra và phết 1 lớp nước sốt mỏng lên bề mặt gà và nướng thêm khoảng 30 phút với 160 độ C để gà được chín đều cả bên ngoài lẫn bên trong. 
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bếp than hoặc nồi chiên không dầu để nướng gà cũng rất ngon. 

Bước 5: Làm nước sốt chấm gà 

  • Gà nướng lá chanh ngon nhất khi được chấm cùng muối ớt. Cách làm muối chấm rất đơn giản, bạn chỉ cần giã nhuyễn 2 quả ớt cùng 2 thìa muối hạt. 
  • Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn mịn, có thể vắt thêm 1 chút nước chanh tươi. Trộn đều hỗn hợp trên cho hòa quyện với nhau là bạn đã có ngay một bát muối cực đậm đà, chấm cùng gà nướng thì ngon hết nấc. 
Bật mí công thức gà nướng lá chanh thơm ngon không thể chối từ  - 5
Sốt chấm cùng gà nướng lá chanh

4. Thành phẩm món gà nướng lá chanh thơm nức mũi 

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một đĩa gà nướng lá chanh thơm nức mũi, cực hấp dẫn. Phần thịt gà nướng chín đều, đậm vị và không bị khô. Bên trong gà quyện một lớp sốt ướp đậm đà, hài hòa giữa vị mặn, ngọt cùng 1 chút cay nồng rất đưa miệng. Ngoài ra, lá chanh rất hợp khi được kết hợp với thịt gà, mùi thơm nhẹ  giúp gà giảm bớt mùi hôi đặc trưng. Đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn. 

Bật mí công thức gà nướng lá chanh thơm ngon không thể chối từ  - 6
Thành phẩm món ăn

5. Một số lưu ý khi làm gà nướng lá chanh 

Gà nướng lá chanh với các nguyên liệu và các bước thực hiện khá đơn giản, bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, gà có thể không được chín đều, vàng giòn như mong muốn. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi làm món ăn này:

Bật mí công thức gà nướng lá chanh thơm ngon không thể chối từ  - 7
Lưu ý khi làm gà nướng lá chanh
  • Chọn gà tươi: Để có được một món ăn ngon, bạn cần chọn thịt gà tươi, không có mùi khó chịu và nên hạn chế sử dụng gà đông lạnh quá lâu. 
  • Để gà chín đều, bạn nên nướng với lửa vừa và thường xuyên lật mặt còn lại để không bị cháy. 
  • Phần da bên ngoài có thể không được nướng chín đều, để tạo màu vàng nâu cho món ăn, bạn có thể sử dụng 1 lớp mật ong mỏng phết lên da gà trong quá trình nướng. 
  • Thời gian nướng gà không nên quá lâu, trung bình để nướng chín 1 con gà mất khoảng 45-50 phút, tránh nướng quá lâu sẽ khiến thịt bị khô và mất vị ngọt tự nhiên. 

Tổng kết 

Gà nướng lá chanh có mùi thơm từ lá chanh, sả, ớt đồng thời các nguyên liệu này cũng giúp thịt được mềm, thơm ngon hơn. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn các bước thực hiện chi tiết món gà nướng này. Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn làm thành công món gà này để thay đổi khẩu vị cho gia đình của mình vào mỗi dịp cuối tuần.

Hãy theo dõi Bestme để cập nhật các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với các công thức nấu nướng mới nhất cùng những kiến thức làm đẹp nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac