Anthocyanin là gì? Vai trò của anthocyanin đối với sức khỏe
Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 24/02/2023, 11:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ ba, 11/07/2023, 09:58 (+07:00)
1. Anthocyanin là gì?
2. Vai trò của anthocyanin đối với sức khỏe
2.1 Cải thiện sức khỏe tim mạch
2.2 Hỗ trợ ngăn bệnh tiểu đường loại 2
2.3 Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
2.4 Cải thiện chức năng não
2.5 Tăng cường thị lực
2.6 Hỗ trợ giảm cân
3. Thực phẩm giàu anthocyanin
4. Tác dụng phụ khi bổ sung anthocyanin
Tổng kết
Anthocyanin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có nhiều trong các thực phẩm màu đỏ, đỏ tía, tím… Bên cạnh đó, thành phần này cũng mang tới nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe.
Qua bài viết này, cùng Bestme tìm hiểu chi tiết hơn về thành phần này, cũng như lợi ích của Anthocyanin đối với sức khỏe nhé!
1. Anthocyanin là gì?
Theo định nghĩa, Anthocyanin là một nhóm các chất chống oxy hóa thuộc nhóm Flavonoid. Flavonoid là một loại hợp chất tuy không có những đặc tính đầy đủ như vitamin, nhưng lại là chất không thể thiếu giúp quá trình hấp thụ, tổng hợp vitamin C được hoàn thiện nhất.
Anthocyanin được chiết xuất từ các loại thực vật thường được sử dụng phổ biến để làm thuốc nhuộm tự nhiên, chất tạo màu thực phẩm tự nhiên và phụ gia thực phẩm. Quan trọng nhất, chúng mang lại vô vàn giá trị lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Cấu trúc hóa học của Anthocyanin
2. Vai trò của anthocyanin đối với sức khỏe
Hợp chất Anthocyanin mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, một số vai trò quan trọng của thành phần này đối với cơ thể mà bạn có thể tham khảo dưới đây nhé[1]!
2.1 Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cơ thể của chúng ta dễ mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch do quá trình các gốc tự do tích tụ trong cơ thể gây ra tình trạng stress oxy hóa. Một khi tình trạng căng thẳng oxy hóa kéo dài sẽ dẫn đến viêm nhiễm và gây ra các bệnh lý về tim mạch.
Vì vậy, các nghiên cứu đã phát hiện rằng, Anthocyanin có đặc tính chống oxy hóa rất cao, chúng có khả năng giúp giảm căng thẳng oxy hóa và nguy cơ mắc bệnh về tim hiệu quả. Các bác sĩ luôn khuyến khích mọi người nên bổ sung các thực phẩm giàu Anthocyanin để bảo vệ tim mạch hiệu quả và phòng chống những căn bệnh như: nhồi máu cơ tim, cao huyết áp,...
Anthocyanin giúp thiện sức khỏe tim mạch
2.2 Hỗ trợ ngăn bệnh tiểu đường loại 2
Các nghiên cứu phát hiện rằng nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm giàu anthocyanin thì có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả. Nếu bạn bổ sung ít nhất 7,5 mg anthocyanin vào thực đơn ăn hàng ngày có thể giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một số nghiên cứu khác cũng tìm thấy được lợi ích của anthocyanin là có khả năng làm giảm viêm và cải thiện quá trình dung nạp glucose, từ đó cũng có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Bệnh tiểu đường gây ra rất nhiều tác hại cho cơ thể
2.3 Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và ngăn ngừa tổn thương DNA nên thành phần này hoàn toàn có khả năng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả. Anthocyanin cũng có thể giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và lan rộng.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng hợp chất này có thể kích hoạt một số gen tiêu diệt các tế bào ung thư. Một vài đánh giá nghiên cứu khác cũng cho kết quả rằng Anthocyanin hoàn toàn có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư da và ngăn ngừa các bệnh ung thư ác tính như ung thư bạch cầu, ung thư buồng trứng,...
Anthocyanin giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư
2.4 Cải thiện chức năng não
Anthocyanin có vai trò rất lớn trong việc cải thiện chức năng não bộ. Một nghiên cứu đã tuyên bố rằng chế độ ăn giàu anthocyanin có thể cải thiện khả năng học và ghi nhớ bằng lời nói ở trẻ em, người lớn và người cao tuổi có tình trạng bị suy giảm trí nhớ.
Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng khẳng định vai trò của anthocyanin giúp cải thiện sự tập trung, ghi nhớ và tốc độ xử lý của não. Đồng thời, thành phần này cũng mang tới khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer, là dạng bệnh phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ và thường gặp ở người cao tuổi.
Anthocyanin giúp tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ
2.5 Tăng cường thị lực
Anthocyanin có khả năng bảo vệ đôi mắt của bạn tránh khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp cải thiện tầm nhìn vào ban đêm. Vì vậy, bổ sung nhiều thực phẩm chứa hợp chất này sẽ có tác dụng tăng cường thị lực và giúp đôi mắt của bạn luôn sáng khỏe.
Anthocyanin giúp tăng cường thị lực
2.6 Hỗ trợ giảm cân
Một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy những người theo chế độ ăn giàu anthocyanin sẽ có vóc dáng thon gọn và mỡ bụng ít hơn đáng kể so với những người ít bổ sung nhóm chất này. Vì thế, những bạn nào đang muốn giảm mỡ, siết cân hãy nhớ bổ sung chế độ ăn giàu Anthocyanin để hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhé.
Bổ sung thực phẩm giàu Anthocyanin giúp giảm cân hiệu quả
3. Thực phẩm giàu anthocyanin
Những loại trái cây và rau củ quả có màu đỏ, tím và xanh thường có hàm lượng anthocyanin cao. Sau đây là một số loại thực phẩm chứa anthocyanin mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày[2].
Thực phẩm (100gr) | Hàm lượng anthocyanin có trong thực phẩm |
Dâu tằm | 1,4–704 mg |
Quả chokeberry đen | 46–558 mg |
Quả cơm cháy đen (Black elderberries) | 17–463 mg |
Quả lý chua đen | 25–305 mg |
Quả anh đào | 7–143 mg |
Quả mâm xôi | 10–139 mg |
Quả nam việt quất | 4–49 mg |
Dâu tây | 4–48 mg |
Nho đen | 3–39 mg |
Quả mận | 5–34 mg |
Đậu đen | 1–15 mg |
Quả lý chua đỏ | 2–11 mg |
Rượu vang đỏ | 4-10 mg |
Những loại hoa quả giàu Anthocyanin
Bổ sung anthocyanin với Viên uống DHC Blueberry việt quất hỗ trợ tăng cường thị lực:
product_sku=4511413602478
4. Tác dụng phụ khi bổ sung anthocyanin
Bổ sung anthocyanin đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng liều lượng không đúng sẽ gây ra một số tác hại cho cơ thể[3]. Cụ thể, Anthocyanin có thể cung cấp số lượng polyphenol lớn hơn mức bạn cần thiết.
Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm trên động vật và chỉ ra rằng, bổ sung Polyphenol có trong Anthocyanin quá cao có thể làm hỏng thận, đồng thời gây ra các khối u hoặc làm mất cân bằng hormone tuyến giáp. Ngoài ra, các chất bổ sung Polyphenol cũng có thể tương tác với thuốc và làm giảm hiệu quả việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống của bạn.
Tổng kết
Như vậy, Anthocyanin có vô vàn giá trị đối với sức khỏe, vì vậy bạn hãy tận dụng công dụng của hoạt chất này để cơ thể ngày càng khỏe mạnh và ngăn ngừa những căn bệnh không mong muốn nhé. Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “Anthocyanin là gì?”, cũng như chia sẻ về vai trò của anthocyanin đối với cơ thể.
Đừng quên theo dõi Bestme để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích nhé!
Tài liệu tham khảo:
[1] Anthocyanin: Foods, Benefits, Side Effects, and Supplements
[2] Dietary Anthocyanins and Stroke: A Review of Pharmacokinetic and Pharmacodynamic Studies
[3] The Role of Polyphenols in Human Health and Food Systems