Bật mí mẹo luộc bánh chưng lá xanh và nhanh chín
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 17/01/2024, 20:00 (+07:00)
1. Thời gian luộc bánh chưng là bao lâu?
2. Mẹo luộc bánh chưng lá xanh và nhanh chín
2.1 Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
2.2 Cách luộc bánh chưng bằng baking soda
2.3 Ngâm gạo nếp với nước tro để qua đêm
2.4 Chần qua lá gói bánh trước khi gói
2.5 Lót lá dưới đáy nồi
2.6 Thay nước luộc bánh chưng
2.7 Ngâm gạo nếp trong nước lá dứa hoặc nước chanh
3. Yêu cầu thành phẩm
Tổng kết
Bánh chưng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách luộc bánh chưng sao cho xanh và nhanh chín thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bestme tìm hiểu các bước luộc bánh chưng chi tiết. Cùng tham khảo nhé!
1. Thời gian luộc bánh chưng là bao lâu?
Luộc bánh chưng là một trong những bước quan trọng và đặc trưng trong chuỗi công đoạn làm bánh chưng, một nét đặc trưng truyền thống của người Việt trong dịp Tết. Thời gian luộc bánh chưng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bánh và cách làm, nhưng thông thường mất khoảng 8 đến 12 tiếng.
Đối với bánh chưng truyền thống có kích thước lớn, thời gian luộc thường là từ 10 đến 12 tiếng. Đối với những chiếc bánh nhỏ hoặc bánh chưng lá cỏ, thời gian có thể giảm xuống khoảng 8 đến 10 tiếng. Quan trọng nhất là đảm bảo rằng bánh được luộc chín đều. Quá trình này còn là cách để thể hiện những nét văn hoá đẹp trong những ngày Tết truyền thống.
2. Mẹo luộc bánh chưng lá xanh và nhanh chín
Bánh chưng là một trong những món ăn ngon, không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Bánh có thể làm quà biếu tặng nên nhiều người quan tâm tới cách luộc bánh sao cho vẫn giữ được màu xanh và nhanh chín. Dưới đây là một số mẹo nhỏ khi luộc bánh chưng, cùng tham khảo nhé!
2.1 Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
Để luộc bánh chưng, thông thường sẽ sử dụng nồi bằng tôn để bánh nhanh chín và có màu xanh đẹp mắt (dung tích nồi này từ 70-100l). Loại nồi này có sức chứa lớn tuy nhiên thời gian luộc bánh khá lâu. Để luộc chín 1 nồi mất khoảng 10-12 tiếng.
Để tiết kiệm thời gian, hiện nay nhiều gia đình cũng thay thế nồi tôn bằng những chiếc nồi áp suất hay nồi điện công nghiệp để rút ngắn thời gian luộc bánh chưng xuống còn từ 5-6 tiếng.
2.2 Cách luộc bánh chưng bằng baking soda
Trong quá trình nấu bánh chưng, bạn có thể thêm một chút baking soda vào hỗn hợp để lá bánh có màu xanh và bánh cũng nhanh chín hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm mua baking soda tại các cửa hàng đồ làm bánh, siêu thị hoặc trực tuyến. Đây là một chất không gây hại, giúp bánh chưng trở nên ngon miệng hơn và bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.
2.3 Ngâm gạo nếp với nước tro để qua đêm
Ngoài 2 cách trên, để quá trình luộc bánh chưng được nhanh chín, bạn có thể ngâm gạo cùng với nước tro và để qua đêm. Tro có độ kiềm nhẹ sẽ giúp gạo nếp được trong hơn và có màu xanh ngọc đẹp mắt. Bánh chưng làm từ gạo nếp ngâm với tro cũng giúp giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng.
2.4 Chần qua lá gói bánh trước khi gói
Trước khi bắt đầu quá trình gói bánh, bạn nên chần lá qua nước sôi để giúp chúng được dễ gói bánh hơn. Bước này không chỉ giúp lá trở nên mềm hơn mà còn loại bỏ mầm nấm mốc, giúp lá có màu xanh tươi.
Lá dong sau khi mua về cần được rửa sạch bằng cách trụng qua nhiều lần nước, sau đó sử dụng khăn sạch để lau từng chiếc lá. Số lượng lá cần gói cho mỗi chiếc bánh cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết; trong điều kiện trời mát, sử dụng 6 lá, còn trong điều kiện nóng hơn, hãy sử dụng 10 lá để đảm bảo việc bảo quản và giữ cho bánh được lưu trữ lâu hơn.
2.5 Lót lá dưới đáy nồi
Một mẹo nhỏ khi luộc bánh chưng để đảm bảo bánh luôn được chín đều là bạn nên lót phần lá xuống dưới đáy nồi. Cách này giúp bánh không bị cháy trong quá trình luộc và rút ngắn thời gian luộc bánh chưng. Đây là một trong những cách đơn giản nhất để bánh chưng luôn xanh và chín đều.
2.6 Thay nước luộc bánh chưng
Trong quá trình luộc bánh chưng, bạn nên thường xuyên kiểm tra lượng nước bên trong nồi để đảm bảo luôn ngập nước để bánh được chín đều. Tránh để nước quá cạn sẽ khiến bánh bị sống. Khi chế thêm nước, bạn cũng không nên cho nước lạnh, thay vào đó, hãy thêm một lượng nước sôi vừa phải.
2.7 Ngâm gạo nếp trong nước lá dứa hoặc nước chanh
Nước chanh và nước lá dứa đều tạo ra môi trường kiềm. Bạn có thể ngâm gạo nếp trong nước lá dứa khoảng 3 tiếng trước khi gói bánh. Ngoài ra, do chanh có tính kiềm mạnh nên bạn chỉ cần vắt vào. Quá trình này sẽ giúp bánh có màu xanh đẹp mắt và nhanh chín hơn.
Tham khảo thêm: Hướng dẫn chi tiết 3 cách làm bánh chưng mềm dẻo cho ngày Tết
3. Yêu cầu thành phẩm
Bánh chưng sau khi luộc đúng cách sẽ đạt được những yêu cầu sau đây:
- Bên trong bánh chín đều, rền chắc, không bị nhão và không bị lại gạo sau khi để lâu. Bên ngoài vỏ bánh có màu xanh tươi của lá dong đẹp mắt.
- Bánh có một chút vị mặn của muối, nhân bánh béo ngậy thơm mùi đậu xanh và thịt ba chỉ heo.
- Vỏ lá không bị nứt và nước không bị tràn vào bên trong bánh. Khi cắt bánh ra, nhân nằm ở chính giữa và không bị lộ ra ngoài.
- Phần vỏ bánh có độ kết dính, mềm dẻo hoà quyện cùng phần nhân bùi béo mang đến một món ăn cực ngon miệng.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn một số mẹo để luộc bánh chưng vừa nhanh chín vừa giữ được màu xanh đẹp mắt. Để làm 1 chiếc bánh chưng đạt yêu cầu, bạn cần tỉ mỉ từ bước chọn nguyên liệu tới gói và luộc bánh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tự tay làm bánh chưng trong dịp Tết này.
Theo dõi Bestme để cập nhật những bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khoẻ hàng ngày nhé!