Cách làm bánh chưng miền Bắc truyền thống
Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 12/01/2024, 20:00 (+07:00)
1. Bánh chưng miền Bắc có gì đặc biệt?
2. Nguyên liệu làm bánh chưng miền Bắc
3. Cách làm bánh chưng miền Bắc
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2: Cách gói bánh chưng miền Bắc
Bước 3: Luộc bánh
4. Một số món ăn kèm với bánh chưng
Tổng kết
Tuỳ vào mỗi vùng miền, cách làm bánh chưng có thể khác nhau. Cách làm bánh chưng miền Bắc có gì khác biệt? Hãy cùng Bestme tìm hiểu các bước chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Bánh chưng miền Bắc có gì đặc biệt?
Chiếc bánh chưng miền Bắc có hình dạng vuông vức, màu xanh mướt của lá dong được chọn lựa cầu kỳ. Nguyên liệu được lựa chọn từ nếp cái hoa vàng đến hạt đỗ xanh. Trong quá trình gói, bạn cần cho gạo kín mặt đỗ và thịt để bánh được vuông, đẹp mắt hơn. Bánh chưng được gói chặt tay mà không cần ép giúp phần thịt được rền hơn. Miếng bánh sau khi cắt phải đảm bảo nhân đỗ và thịt nạc cân đối ở mọi phần.
Khác với miền Bắc, người miền Nam có kiểu gói bánh chưng riêng, gọi là bánh tét. Nổi tiếng với câu thành ngữ: "Bánh chưng miền Bắc, bánh tét miền Nam". Ở miền Nam, bánh tét được gói theo hình trụ dài, không giống chiếc bánh vuông vức ở miền Bắc.
Miền Trung có cả bánh chưng và bánh tét. Bánh chưng miền Trung thường nhỏ và ít nhân hơn so với bánh chưng ở miền Bắc. Bánh tét miền Trung giống với bánh tét miền Nam, nhưng thường chỉ được ăn trong nhà và không sử dụng làm quà biếu như ở miền Nam. Nguyên nhân là do ở miền Trung, cụm từ "đòn bánh tét" nghe giống như "đòn roi", nên người ta không sử dụng nó để tặng quà.
2. Nguyên liệu làm bánh chưng miền Bắc
Nguyên liệu làm bánh chưng miền Bắc được lựa chọn cầu kỳ, tỉ mỉ để thành phẩm được mềm dẻo, thơm ngon nhất. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
- Đậu xanh: 500g
- Thịt ba chỉ: 400g
- Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm
- Lá dong
- Lạt giang
3. Cách làm bánh chưng miền Bắc
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn có thể tham khảo cách làm bánh chưng miền Bắc để tự tay làm ngay tại nhà với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sau khi mua lá dong, rửa sạch từng lá hai mặt và lau khô. Để bánh không bị mốc, rửa lá thật sạch và dọc bỏ cuống dọc sống lưng lá bằng dao sắc. Nếu lá quá giòn, hấp nhẹ để làm mềm.
- Ngâm lạt tre mềm trong nước khoảng 8 giờ, sau đó xé sợi mỏng khoảng 0.5cm.
- Ngâm gạo nếp trong nước với 4g muối trong 8 giờ, sau đó vớt ra để ráo.
- Đỗ xanh giã nhuyễn, ngâm trong nước khoảng 4 giờ, loại bỏ vỏ và ráo nước.
- Ướp thịt ba chỉ với 4g hạt nêm và 1g tiêu, để thấm trong 30 phút, tránh sử dụng nước mắm để bảo quản hương vị thịt.
Bước 2: Cách gói bánh chưng miền Bắc
- Gấp lá dong thành hình chữ nhật và đặt vào khuôn. Xếp lá gọn gàng vào khuôn, với mặt xanh đậm bên trong và mặt xanh nhạt bên ngoài để bánh chín có màu đẹp.
- Kế tiếp, đổ 200g gạo nếp vào khuôn, phẳng và đều, sau đó đặt đậu xanh và thịt lên trên. Rải tiếp 100g đậu xanh, đặt 200g gạo nếp khác và ấn nhẹ 4 góc và bề mặt bánh. Gấp mép lá và cắt gọn.
- Dùng lạt cột và cắt bỏ lạt dư, giữ bánh đẹp và gọn.
Nếu bạn vẫn chưa biết cách gói bánh chưng vuông, hãy thử tham khảo video hướng dẫn chi tiết dưới đây:
Bước 3: Luộc bánh
- Xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh và luộc trong khoảng 8 giờ.
- Nếu nước cạn, thêm nước sôi để bánh chín. Vớt bánh ra, rửa sạch lá trong nước lạnh để loại bỏ nhựa.
- Nhấn bánh để vuông vắn và để nguội và treo bánh hoặc cất trong nơi khô ráo để tránh ẩm.
4. Một số món ăn kèm với bánh chưng
Bánh chưng, được làm từ gạo nếp và thịt mỡ nên có thể gây ngán nếu ăn quá nhiều. Do đó, người ta thường kết hợp với các món ăn kèm như dưa hành, kim chi, củ kiệu để giảm cảm giác ngấy.
Bánh chưng và dưa hành được coi là cặp đôi hoàn hảo không thể thiếu khi thưởng thức món bánh chưng trong những dịp Tết. Độ dẻo của bánh chưng, hòa quyện với hương vị bùi bùi của thịt mỡ, khi kết hợp cùng một chút dưa hành và củ kiệu, sẽ làm giảm độ ngấy, mang lại hương vị thơm ngon hơn bao giờ hết. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức món bánh chưng kèm theo kim chi, một món ăn được nhiều người trẻ yêu thích hiện nay.
>>> Xem thêm cách gói bánh chưng gù - Đặc sản của Hà Giang ngày tết
Tổng kết
Bánh chưng miền Bắc thường có hình vuông, bên trong xanh nhạt màu lá dong béo ngậy và thơm ngon. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm bánh chưng miền Bắc đơn giản nhất. Hãy thử tự tay làm bánh chưng trong dịp Tết này với công thức trên nhé!
Theo dõi Bestme để cập nhật những bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khoẻ với những công thức nấu nướng mới nhất nhé!