Hướng dẫn cách làm bánh chưng xanh bằng lá dứa tự nhiên và an toàn
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 10/01/2024, 19:00 (+07:00)
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh chưng xanh
2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng làm bánh chưng
3. Cách làm bánh chưng xanh bằng lá dứa
Bước 1: Vo gạo và ép lá dứa
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Bước 3: Cách gói bánh chưng lá dứa
Bước 4: Luộc bánh
4. Cách bảo quản bánh chưng xanh lá dứa
Tổng kết
Cách làm bánh chưng xanh bằng lá dứa được nhiều chị em nội trợ lựa chọn trong dịp Tết này. Bóc vỏ bánh bên trong có màu xanh đẹp mắt cùng phần nhân béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng Bestme tìm hiểu công thức chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh chưng xanh
Nguyên liệu làm bánh chưng xanh bằng lá dứa cơ bản cũng giống như bánh chưng truyền thống. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn kỹ càng để thành phẩm được hoàn hảo nhất. Trước hết, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Gạo nếp: 2kg
- Lá dứa: 5 lá
- Đỗ xanh: 500g
- Thịt ba chỉ heo: 300g
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu, ...
- Lá dong và lạt buộc
2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng làm bánh chưng
Nguyên liệu làm bánh chưng lá dứa cần được lựa chọn tỉ mỉ để thành phẩm được ngon chuẩn vị nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách chọn nguyên liệu làm bánh chưng bạn có thể tham khảo:
- Gạo nếp là yếu tố quyết định tới độ thơm dẻo của bánh chưng. Khi lựa chọn gạo, bạn cần chọn loại có hạt đều, chắc mẩy. Ngoài ra, bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng giúp bánh được dẻo và rền bánh hơn.
- Chọn đậu xanh có có hạt vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ để giữ độ ngọt nhẹ và dễ dàng đánh tơi.
- Thịt lợn nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn để tạo độ béo ngậy cho bánh chưng.
- Chọn lá dong bánh tẻ, không quá già hoặc quá non để bánh được xanh hơn.
3. Cách làm bánh chưng xanh bằng lá dứa
Cách làm bánh chưng xanh bằng lá dứa được thực hiện khá đơn giản, chỉ với vài bước, bạn đã có ngay một chiếc bánh cực ngon để thưởng thức trong dịp Tết này.
Bước 1: Vo gạo và ép lá dứa
- Để làm bánh chưng, bước đầu tiên quan trọng là ngâm gạo nếp trong nước tro để giúp gạo mềm, dẻo và nhanh chín hơn khi nấu. Thời gian ngâm gạo khoảng 8 tiếng, bạn có thể để qua đêm.
- Ngoài ra, để có màu xanh đẹp tự nhiên, bạn có thể dùng lá dứa ép để lấy nước trộn với gạo nếp trước khi gói.
- Phần lá dứa được rửa sạch rồi cho vào máy ép lấy nước có màu xanh lá cây đẹp mắt. Bước kế tiếp, trộn chung với gạo nếp để tạo màu cho xôi sau khi hấp chín.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Sau khi mua lá dong về được rửa sạch và phơi khô. Để không làm mất màu xanh tự nhiên của lá, bạn không nên phơi khô quá lâu.
- Trước khi sử dụng lá dong để gói bánh chưng, hãy chần lá qua nước sôi để diệt vi khuẩn và nấm mốc. Sau đó, lau khô và để ráo. Bước này giúp bánh chưng vẫn giữ được màu xanh của lá ngay cả sau khi nấu chín.
- Đỗ xanh được vo sạch rồi hấp chín tới khi đạt tới độ bở tơi.
- Thịt ba chỉ heo được thái thành các miếng dài với độ dày vừa phải để làm nhân bánh. Ướp chung với một chút hạt tiêu để tạo độ cay nhẹ.
Bước 3: Cách gói bánh chưng lá dứa
- Để tạo hình vuông và đẹp cho bánh, bạn nên chuẩn bị một chiếc khuôn hình vuông.
- Tiếp theo, sắp xếp 4 lá dong bằng cách gấp mép dưới lên và gấp mép bên trái qua, tạo đường nếp cho lá. Thực hiện tương tự cho 3 lá còn lại.
- Đặt 4 lá xuống dưới khuôn và đổ nếp lên.
- Rải đều nếp ở 4 góc khuôn và tạo độ lõm ở giữa. Đặt đậu xanh vào giữa, sau đó đặt thịt lên và tiếp tục thêm 1 lớp đậu xanh.
- Tiếp theo, cho 1 bát gạo nếp lên kín về mặt bánh sao cho nếp và đậu xanh ở trên và dưới được đều nhau.
- Cuối cùng, gói bánh và sử dụng dây buộc lại, không nên buộc quá chặt sẽ khiến bánh dễ bị vỡ.
Bước 4: Luộc bánh
- Để luộc bánh, bạn cần đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước ngập bánh. Thời gian luộc một chiếc bánh cỡ nhỏ là khoảng 5 tiếng, còn với chiếc bánh lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn.
- Nếu sử dụng nồi áp suất, thời gian luộc sẽ rút ngắn xuống chỉ còn 1 tiếng. Đừng quên chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời.
- Khi luộc bánh được một nửa thời gian, hãy trở mặt bánh và thay nước mới để đảm bảo bánh chín đều.
- Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra, giúp bánh chưng không bị nhão và bảo quản được lâu hơn. Ép trong vòng 5 - 8 tiếng là được.
Xem thêm: Gợi ý cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản
4. Cách bảo quản bánh chưng xanh lá dứa
Cách làm bánh chưng xanh bằng lá dứa với lớp vỏ đẹp mắt, bên trong mềm dẻo thơm ngon. Bánh thường được làm với số lượng nhiều để ăn trong dịp Tết, vì vậy, bạn cần cách bảo quản bánh chưng với các cách sau đây:
- Sau khi nấu chín bánh chưng, hãy dùng nước sạch rửa lại bánh để loại bỏ các chất có trong lá. Rồi treo bánh tại nơi thoáng mát để bánh khô ráo hoàn toàn. Cuối cùng, đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng ém bánh chặt lại hơn.
- Nếu muốn tăng thời gian bảo quản, bạn nên đặt bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Trong thời gian bảo quản, bạn cần kiểm tra bánh thường xuyên xem có bị nấm mốc hay không. Mỗi lần ăn, bạn có thể cho vào lò vi sóng hoặc hấp và cũng có thể chiên bánh.
- Để bánh được bảo quản được lâu hơn, khoảng 15 đến 20 ngày, bạn cần cất giữ bánh trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn cần để bánh còn nguyên vẹn lá gói khi cho vào ngăn đá tủ lạnh và sau mỗi lần ăn, hãy cắt đến đâu thì cắt đến đó và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh lại trước khi đặt lại vào tủ.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm bánh chưng xanh bằng lá dứa đảm bảo thơm ngon, mềm dẻo. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công trong dịp Tết này.
Đừng quên cập nhật những bài viết mới nhất trên Bestme với các chủ đề chăm sóc sức khoẻ và những kiến thức làm đẹp hàng ngày nhé!