Gợi ý cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản
Thời gian xuất bản: Chủ nhật, 07/01/2024, 15:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ năm, 18/01/2024, 10:38 (+07:00)
1. Nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối
2. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản
2.1. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn
2.2 Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn
3. Yêu cầu thành phẩm
4. Tại sao ngày Tết cần có bánh chưng?
Bánh chưng - món ăn quen thuộc mỗi dịp tết đến xuân về thường được gói bằng lá dong, tuy nhiên trong một số trường hợp không có lá dong, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lá chuối thay thế. Vậy cách gói bánh chưng bằng lá chuối như thế nào? Hãy để Bestme hướng dẫn bạn trong bài viết dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối
Để làm bánh chưng bằng lá chuối, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 kg gạo nếp ngon
- 400g đậu xanh đãi vỏ
- 500g thịt lợn ba chỉ
- 1 bó lá chuối tươi
- 1 bó lạt chẻ mỏng
- Gia vị: muối, tiêu xay
Lưu ý: Nguyên liệu dưới đây có thể gói được từ 2-3 chiếc bánh chưng vuông. Nếu muốn làm với số lượng nhiều hơn bạn nhớ nhân khối lượng lên nhé!
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu bạn cần tiến hành sơ chế trước khi bắt tay vào thực hiện các bước gói bánh chưng như sau:
Bước 1: Sơ chế gạo nếp và đỗ xanh
- Vo sạch gạo nếp và ngâm cùng nước lọc từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm.
- Đỗ/đậu xanh vo rồi đãi sạch vỏ và ngâm khoảng từ 4-5 tiếng là đủ.
Lưu ý: Nếu muốn bánh có màu xanh đẹp mắt, bạn có thể ngâm gạo nếp với nước cốt lá dứa qua đêm.
Bước 2: Chuẩn bị thịt ba chỉ
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành từng thớ dài vừa ăn, sau đó ướp chung với muối, tiêu xay và ướp để tủ lạnh từ 1-2 tiếng trước khi gói.
Bước 3: Sơ chế lá chuối
- Rửa sạch từng tàu lá chuối sau đó lau thật khô và cắt lá chuối thành hình chữ nhật to.
Lưu ý: Tránh để lá chuối còn ướt khi gói. Lau nhẹ tay vì lá chuối dễ rách hơn lá dong.
2. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản
Việc gói bánh chưng bằng lá chuối không chỉ là một cách thay thế tuyệt vời khi lá dong khan hiếm, mà còn mang đến hương vị đặc biệt cho mâm cỗ ngày Tết. Dưới đây là 2 gợi ý cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản Bestme gợi ý cho bạn tham khảo:
2.1. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối sẽ không có sự khác biệt nhiều so với việc sử dụng lá dong. Nếu mới học gói, chưa tự tin về kỹ năng của mình thì bạn có thể sử dụng khuôn bánh giúp bánh có hình dáng trở nên đều đặn, vuông vức hơn.
- Bước 1: Đặt tấm lá chuối trên bề mặt phẳng, sau đó gấp đôi theo chiều dọc của lá. Đặt cạnh gấp vào khuôn bánh và để lá mở ra, sao cho mặt lá ôm sát hai cạnh đáy khuôn.
- Bước 2: Gấp lá chuối lại để tạo hình tam giác ở dưới đáy khuôn. Thực hiện tương tự với các cạnh còn lại.
- Bước 3: Rải đều một lớp gạo nếp xuống phần dưới cùng của khuôn bánh. Tiếp theo, thêm 2 muỗng đỗ xanh và đặt nhân thịt vào giữa. Sau đó, phủ kín bằng một lớp đậu xanh và cuối cùng là lớp gạo nếp.
- Bước 4: Đặt thêm một tấm lá chuối lên trên, gấp các cạnh của bánh lại và dùng lạt buộc chặt.
>>> Xem thêm cách làm bánh chưng xanh bằng lá dứa
2.2 Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn
Để gói bánh chưng bằng lá chuối mà không cần sử dụng khuôn, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:
- Bước 1: Trước hết, chuẩn bị 4 lá chuối và xếp chúng trên một mâm hoặc bất kỳ bề mặt phẳng nào. Đặt một lá chuối theo chiều dọc, một lá theo chiều ngang xen kẽ nhau để tạo thành hình chữ thập.
- Bước 2: Đổ nửa bát gạo nếp lên rồi dàn đều xuống bên dưới, thêm 2 muỗng đậu xanh và đặt một lớp thịt lên trên cùng. Sau đó, phủ lớp thịt bằng đậu xanh và thêm nửa bát gạo nếp.
- Bước 3: Gập hai bên đối diện của hình chữ thập lại với nhau để tạo thành một hình vuông. Sử dụng dây lạt mỏng để cố định các lá chuối lại với nhau.
- Bước 4: Lặp lại quy trình trên với những chiếc bánh tiếp theo. Sau đó, xếp những chiếc bánh đã làm vào nồi, đổ nước sao cho bánh được ngập hết bề mặt. Thời gian nấu bánh chưng thường kéo dài từ 8 đến 10 tiếng. Hãy lưu ý kiểm tra mức nước trong nồi thường xuyên và đổ thêm nước để đảm bảo bánh luôn ngập trong nước.
Video gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn cho bạn tham khảo:
3. Yêu cầu thành phẩm
Bằng cách gói bánh chưng bằng lá chuối như vậy, mỗi chiếc bánh khi ra lò đều có hình dạng vuông vắn, đẹp đẽ. Bánh có màu xanh rất đẹp mắt, lớp đỗ mịn bao bọc bên ngoài, phần thịt bên trong chín đều và thơm phức hương vị tiêu xay. Với nguyên liệu chính là gạo nếp, cốt bánh mềm và dẻo, khi ăn cảm giác ngon không thể cưỡng lại được.
Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết 3 cách làm bánh chưng mềm dẻo cho ngày Tết
4. Tại sao ngày Tết cần có bánh chưng?
Bánh chưng không chỉ là một món ăn truyền thống ngon miệng mà còn mang theo nhiều giá trị tinh thần. Theo truyền thống Việt Nam, bánh chưng thường được làm và ăn trong dịp Tết để tưởng nhớ đến công lao của ông Hùng Vương và tưởng nhớ đến truyền thuyết Lang Liêu, người đã tạo ra món bánh này để trình trước vua và giành được ngôi vị kế thừa đất nước.
Ngoài ra, hình dạng và màu sắc của bánh chưng cũng mang theo nhiều ý nghĩa tượng trưng. Hình vuông của bánh chưng tượng trưng cho trời đất, còn lớp lá chuối bọc bên ngoài thể hiện sự bảo vệ và che chở cho hạt nếp bên trong. Đồng thời, bánh chưng còn biểu tượng cho sự thịnh vượng, may mắn và an lành trong năm mới.
Tổng kết
Bánh chưng là một món ăn truyền thống quý giá của người Việt, không chỉ ngon miệng mà còn mang đậm giá trị văn hóa và tinh thần. Hy vọng với những gợi ý trên đây của Bestme bạn đã biết cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản, dễ thực hiện. Và đừng quên tiếp tục đồng hành và theo dõi Bestme để cập nhật thêm nhiều kiến thức, thông tin thú vị khác mỗi ngày nhé!