Cách ướp thịt bánh chưng truyền thống ngon mê ly
Thời gian xuất bản: Thứ ba, 16/01/2024, 14:00 (+07:00)
1. Nguyên liệu ướp thịt
2. Cách ướp thịt bánh chưng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ướp thịt làm bánh chưng
3. Cách chọn nguyên liệu ướp thịt
Tổng kết
Cách ướp thịt bánh chưng quyết định tới hương vị của nhân bánh. Để món bánh chưng được hoàn hảo nhất, ngoài các kỹ thuật gói bánh, luộc bánh thì đừng quên chuẩn bị phần nhân thật ngon. Cùng Bestme tìm hiểu cách ướp thịt bánh chưng chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu ướp thịt
Nguyên liệu ướp thịt là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới hương vị của chiếc bánh chưng. Việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng giúp phần nhân được hoàn hảo nhất. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Tiêu xay: 2 thìa
- Muối: 1 thìa
2. Hưỡng dẫn cách ướp thịt bánh chưng thơm ngon
Sau khi các nguyên liệu trên đã được chuẩn bị, tiến hành ướp thịt làm bánh chưng với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn sau khi mua về được rửa sạch rồi thâm khô bằng khăn giấy hoặc để ráo.
- Bước kế tiếp, thái thịt thành các miếng mỏng, dài khoảng 5-7 cm. Bạn không nên thái quá dày sẽ khiến bánh bị ngấy sau khi nấu chín.
Bước 2: Ướp thịt làm bánh chưng
- Cho thịt đã thái vào một bát lớn rồi thêm lần lượt 2 thìa tiêu xay cùng 1 thìa muối vào trộn đều.
- Ngoài ra, có thể tăng giảm lượng tiêu cho phù hợp với khẩu vị.
- Ướp hỗn hợp trên trong khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
- Không nên ướp quá nhiều gia vị sẽ khiến bánh bị mặn.
>>> Xem thêm cách làm bánh chưng xanh, ngon cho ngày tết
3. Cách chọn nguyên liệu ướp thịt
Thịt lợn đóng vai trò quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của bánh chưng. Để lựa chọn thịt phù hợp cho món ăn này, bạn cần lưu ý một số điểm như:
- Chọn thịt ba chỉ: Đây là loại thịt phù hợp nhất để làm bánh chưng. Thịt ba chỉ ngon nên có cả cả phần nạc và mỡ, với tỷ lệ khoảng 7:3. Thịt cần phải mềm mại, không bị khô, phần mỡ bên trong vẫn giữ được độ giòn và không bị quá cứng.
- Chọn thịt tươi: Thịt tươi sẽ có màu hồng tươi, không có dấu hiệu của mùi hôi. Tránh chọn thịt đông lạnh làm bánh chưng bởi phần thịt này khi nấu trong thời gian dài sẽ bị bở.
- Chọn thịt nhiều nạc: Thịt với nhiều phần nạc sẽ giúp giảm cảm giác ngấy, với lượng mỡ vừa phải sẽ giúp bánh chưng có độ béo ngậy vừa phải.
- Hạt tiêu xay cần được lựa chọn kỹ càng, các hạt đều nhau, không quá to hoặc quá nhỏ để đạt được độ cay hoàn hảo nhất.
Tổng kết
Cách ướp thịt bánh chưng tuy đơn giản nhưng với ai chưa từng làm thì bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết để đảm bảo món bánh được ngon chuẩn vị nhất. Hy vọng công thức trên sẽ được bạn áp dụng thành công trong dịp Tết này.
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất trong chủ đề chăm sóc sức khoẻ với những công thức nấu nướng mới nhất được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!