10+ tác hại của baking soda với sức khỏe khiến bạn giật mình
Vốn nổi lên nhờ những công dụng “thần kỳ” trong nấu nướng, tẩy rửa và làm đẹp, nhưng baking soda cũng ẩn chứa nhiều nguy hại với sức khỏe mà ít người biết. Bài viết này, cùng Bestme khám phá ngay 10+ tác hại của baking soda sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ!
1. Tìm hiểu về baking soda
Baking soda hay còn được biết đến là muối nở, có thành phần chính là Natri hidrocacbonat (NaHCO3). Với dạng bột trắng, mịn, vị mặn và có khả năng tan trong nước, Baking Soda được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau từ nấu ăn đến làm đẹp, thậm chí là sử dụng trong y tế.
2. Tất cả những tác hại của baking soda cần phải biết
Vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng Baking Soda có độc đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng một lượng lớn trong cùng một lúc hoặc kết hợp với các nguyên liệu không phù hợp, Baking Soda vẫn gây nên nhiều nguy hại cho sức khỏe.
2.1. Tác hại của baking soda trong làm đẹp
Vì tin theo những lời quảng cáo cho rằng Baking Soda có khả năng làm trắng da “bật tone”, rất nhiều chị em đã sử dụng phương pháp này, khiến cho làn da đối mặt nhiều hệ lụy không mong muốn.
- Làn da trở nên khô hơn, bong tróc và dễ xuất hiện các vết nhăn nheo mất thẩm mỹ trên da.
- Da trở nên vô cùng nhạy cảm, dễ kích ứng và nổi mẩn đỏ với bất kỳ yếu tố từ bên ngoài môi trường cũng như mỗi khi thay đổi thời tiết.
- Đối mặt các nguy cơ mắc bệnh về da liễu như: Viêm da, nhiễm trùng da,...
- Sử dụng muối nở khiến làn da nổi nhiều mụn ẩn, mụn viêm và mụn đầu đen…
- Sử dụng baking soda để làm đẹp khiến làn da bị tẩy quá mức. Điều này khiến cho da dễ bị bắt nắng hơn, đẩy nhanh quá trình oxy hóa da, da lão hóa nhanh chóng.
2.2 Tác hại của baking soda với răng
Nhiều chị em thường truyền tai sử dụng Baking Soda để đánh răng giúp làm trắng răng rõ rệt. Tuy nhiên, đây là hoạt chất có khả năng tẩy rửa khá mạnh nên nếu lạm dụng trong thời gian dài sẽ khiến cho men răng bị hủy hoại nặng nề.
- Răng sẽ trở nên ê buốt, nhạy cảm với nước lạnh.
- Nướu và lợi dễ bị sưng do bị kích ứng với Baking Soda, khả năng miễn dịch cũng suy giảm, khiến cho nướu thường xuyên rơi vào tình trạng chảy máu.
- Sau thời gian đầu rất trắng, răng sẽ chuyển sang màu ố vàng do lớp men răng hỏng, thậm chí răng dễ bị sâu hơn.
2.3 Tác hại của bột baking soda với hệ thần kinh
Sử dụng Baking Soda ở liều cao trong nấu ăn có thể gây ra các triệu chứng tâm thần như: Tăng huyết áp, đau đầu, thường xuyên mệt mỏi.
Natri bicacbonat có dồi dào trong sản phẩm này còn làm xuất hiện phản ứng bất thường như: Yếu cơ, ói mửa, co giật,... buộc bạn phải đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời.
2.4 Gây tương tác thuốc
Các bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân không sử dụng Baking Soda ngay trước và sau khi uống thuốc, bởi hợp chất này có thể gây ra các phản ứng mạnh mẽ với một vài loại thuốc, đặc biệt là:
• Thuốc kháng sinh: amoxicillin, penicillin, tetracycline
• Thuốc dạ dày: ranitidine, omeprazole
• Thuốc tiểu đường: metformin
Vì vậy, nếu đang điều trị bất kỳ bệnh lý nào, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thêm Baking Soda.
2.5 Tác hại của baking soda đối với hệ tim mạch
Natri bicacbonat có trong Baking Soda sẽ làm tăng nồng độ natri bên trong cơ thể lên quá mức. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tim, khiến các mạch máu bị giãn nở và trở nên dễ vỡ.
2.6 Với hệ xương khớp
Muối nở đã được chứng minh là ngăn cản sự hấp thụ phốt pho và lưu thông oxy bên trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc, sử dụng Baking Soda sẽ làm mất đi một lượng canxi nhất định trong xương, răng.
Tác hại của baking soda gây nên tình trạng loãng xương, đau xương khớp, đặc biệt, làm trở nặng các triệu chứng của những người đang điều trị bệnh về xương khớp.
2.7 Đối với hệ tiêu hóa
Chỉ một chút Baking Soda pha loãng với nước cũng đủ khiến cơ thể bị giảm đột ngột lượng axit cần có. Về lâu dài, nó gây đau dạ dày, khiến dạ dày bị viêm loét nghiêm trọng.
2.8 Đối với hệ tiết niệu
Việc lạm dụng muối nở sẽ khiến cho cơ thể bạn sẽ bị nhiễm kiềm. Lúc này, chức năng của thận và hệ tiết niệu bị suy giảm nghiêm trọng, khiến người bệnh gặp tình trạng tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt.
3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng baking soda
Để hạn chế các tác hại của baking soda, bạn nên sử dụng nguyên liệu này đúng cách theo các lưu ý dưới đây:
- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng baking soda nếu đang điều trị bất kỳ bệnh lý nào.
- Không dùng baking soda cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 5 tuổi.
- Chỉ sử dụng baking soda để tẩy trắng răng khoảng 1-2 lần/tháng.
- Nếu muốn dùng baking soda làm trắng da, cần pha loãng và không dùng trên vùng da bị tổn thương.
- Không sử dụng baking soda để gội đầu nếu bạn có mái tóc nhuộm.
- Tìm mua baking soda ở cửa hàng uy tín để tránh trường hợp baking soda bị trộn lẫn tạp chất gây hại cho sức khỏe.
- Bảo quản baking soda ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh các nơi ẩm thấp, tiếp xúc trực tiếp với không khí vì có thể làm biến đổi chất lượng sản phẩm.
- Chỉ sử dụng baking soda còn hạn sử dụng. Bạn có thể kiểm tra nguyên liệu còn sử dụng được không bằng cách bỏ giấm vào, nếu có hiện tượng sủi bọt thì baking soda vẫn còn tốt. Ngược lại, nếu không thấy hiện tượng gì, bạn tuyệt đối không dùng.
Tổng kết
Trên đây, Bestme đã giải mã 10+ tác hại của baking soda với sức khỏe. Dù vậy, Baking Soda vẫn là nguyên liệu đa năng, có nhiều công dụng tốt, bạn nên tuân thủ các lưu ý trên để an toàn khi dùng loại muối nở này nhé!
Đừng quên theo dõi Bestme để không bỏ lỡ các thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích khác!
Mục lục