Tất tần tật những tác hại của tỏi và lưu ý phải biết khi ăn
Là một gia vị quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Việt, tỏi không chỉ mang đến mùi thơm cho món ăn, mà còn có nhiều giá trị cho sức khỏe. Thế nhưng, ít ai biết rằng, loại thực phẩm này cũng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể. Bài viết này, cùng Bestme khám phá tất tần tật những tác hại của tỏi và một số lưu ý cần biết nhé!
1. Những tác hại của tỏi có thể gặp phải
Dưới đây là một số tác hại thường gặp nếu bạn ăn tỏi sai cách!
1.1 Gây ợ nóng
Ợ nóng là tình trạng axit trong dạ dày bị trào lên thực quản. Thông thường, cơ vòng thực quản dưới sẽ co lại nhằm ngăn axit trào lên khi dạ dày co bóp. Nhưng tỏi lại tác động tới nhóm cơ này nên dễ khiến trào ngược dạ dày thực quản, dẫn đến ợ nóng, buồn nôn.
1.2 Có thể khiến gan tổn thương
Thành phần allicin có trong tỏi đã được chứng minh là gây độc cho tế bào gan. Vì thế, ăn quá nhiều tỏi sẽ làm suy giảm chức năng gan.
1.3 Có nguy cơ gây hại cho phụ nữ mang thai
Việc ăn tỏi tươi có thể làm mẹ bầu tăng nguy cơ chảy máu. Vì thế mà, chị em đang mang thai cần lưu ý ăn thực phẩm này để tránh tình trạng chảy máu âm đạo.
1.4 Gây mùi hơi thở và mùi cơ thể
Tỏi vốn chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh, nên sẽ khiến hơi thở có mùi hôi. Điều này sẽ khiến những người xung quanh khó chịu khi trò chuyện với bạn. Do đó, nếu chuẩn bị có cuộc hẹn quan trọng, bạn nên hạn chế ăn các món ăn có nhiều tỏi.
1.5 Tác hại của tỏi gây phồng rộp da
Việc tiếp xúc trực tiếp tỏi với da có thể gây hiện tượng phồng rộp hay còn gọi là bỏng tỏi. Nguyên nhân là bởi sự hiện diện của các hợp chất như allicin trong tỏi sẽ gây kích ứng da hay các phản ứng dị ứng.
1.6 Gây tình trạng buồn nôn, nôn và ợ nóng
Trong tỏi có chứa fructan - hợp chất có khả năng gây ra nhiều vấn đề cho dạ dày và đường ruột. Việc ăn nhiều tỏi sẽ kích thích đường tiêu hoá và làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Từ đó có thể gây ra một số triệu chứng như cồn cào, ợ nóng, đầy hơi thậm chí là viêm loét dạ dày, tá tràng.
1.7 Ảnh hưởng đến thị lực
Ăn một lượng tỏi lớn trong thời gian liên tục có thể làm giảm thị lực, nghiêm trọng hơn, bạn còn có thể bị mất thị lực. Do tỏi sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết trong khoang trước của mắt (khoảng trống giữa mống mắt và giác mạc), ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.
1.8 Có nguy cơ gây tiêu chảy
Tỏi là thực phẩm vốn chứa nhiều chất tạo khí của lưu huỳnh như SO2, thiosulfinat, sulfoxit,... sẽ gây nên tình trạng tiêu chảy khi tích tụ quá mức trong cơ thể.
1.9 Gây đau đầu
Khi dùng tỏi ở dạng thô sẽ gây ra tình trạng đau nửa đầu. Mặc dù tỏi không trực tiếp gây ra chứng đau nửa đầu nhưng nguyên liệu này kích hoạt quá trình gây ra chứng đau nửa đầu.
1.10 Gây ảnh hưởng đến dạ dày
Nhiều người sau khi ăn tỏi quá mức đã xuất hiệu các triệu chứng như đầy bụng, chướng khí, thậm chí đau dạ dày. Nguyên nhân là bởi thành phần fructan có trong tỏi thường không thể bị hấp thụ hoàn toàn bên trong cơ thể.
Phần dư fructan sẽ lên men trong ruột non, sinh ra khí nên ăn nhiều tỏi khiến bạn bị chướng bụng, đầy hơi.
1.11 Có khả năng tương tác thuốc
Tỏi có thể gây tương tác với các loại thuốc, đặc biệt là làm giảm lượng đường trong máu, gây ra hạ đường huyết. Đây cũng loại thực phẩm được chống chỉ định ở những bệnh nhân bị chảy máu tạng hoặc dùng thuốc hạ huyết áp.
1.12 Ảnh hưởng đến huyết áp
Tỏi đã được chứng minh có thể làm giảm huyết áp. Nhưng với các thể trạng huyết áp thấp, việc dùng tỏi sẽ dẫn đến tình trạng hạ huyết áp quá mức.
1.13 Tác hại của tỏi gây kích ứng da
Tiếp xúc lâu dài với tỏi hoàn toàn có thể gây tình trạng kích ứng da hay bệnh chàm. Thậm chí, một số người có cơ địa nhạy cảm, việc thường xuyên ăn tỏi sẽ dẫn đến phát ban da, nổi mề đay và ngứa.
1.14 Làm tăng nguy cơ chảy máu
Allicin có trong tỏi là thành phần ức chế sự hình thành cục máu đông nên khi ăn tỏi quá mức sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu. Đặc biệt, những ai đang dùng thuốc kháng đông, người sau phẫu thuật thì khi ăn tỏi còn gây chảy máu trong, xuất huyết.
1.15 Gây tình trạng chóng mặt
Không chỉ có hại cho hệ tiêu hóa, ăn nhiều tỏi còn gây chóng mặt do tỏi làm hạ huyết áp, khiến não không nhận đủ oxy từ máu nên bị choáng váng.
1.16 Gây đổ mồ hôi
Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tỏi có thể gây tình trạng đổ mồ hôi nhiều hơn, đặc biệt là những khi thời tiết oi bức.
⚠️⚠️⚠️Tìm hiểu thêm: Tác hại của tỏi ngâm mật ong
2. Ai không nên ăn tỏi để tránh những tác hại?
Dưới đây là một số người không nên ăn tỏi để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ:
- Người chuẩn bị phẫu thuật tránh ăn tỏi trước khi làm phẫu thuật 7 - 10 ngày nếu không sẽ bị khó khăn trong việc cầm máu.
- Người bị trào ngược dạ dày.
- Bệnh về mắt nếu ăn tỏi sẽ khiến thị lực càng suy yếu.
- Huyết áp thấp có thể bị hạ áp quá mức khi dùng tỏi.
- Tiền sử mắc các bệnh về gan.
- Có các vấn đề về hơi thở hoặc mùi cơ thể nếu ăn tỏi sẽ khiến hơi thở nồng mùi.
- Không ăn tỏi khi có dạ dày yếu vì bạn sẽ bị khó tiêu.
- Bà bầu cần cân nhắc khi ăn tỏi để tránh ảnh hưởng thai nhi.
3. Những điều lưu ý khác khi ăn tỏi
Một số lưu ý khi ăn tỏi để nâng cao hiệu quả và bảo vệ sức khỏe đó là:
- Tìm mua tỏi tại các cửa hàng gia vị uy tín để đảm bảo tỏi chất lượng và an toàn với sức khỏe.
- Chỉ nên dùng 1 - 2 tép tỏi (khoảng 3 - 6 gam) mỗi ngày.
- Tỏi có thể ăn sống, nhưng nên chế biến chín để loại bỏ bớt các thành phần gây hại có trong tỏi.
- Không nên kết hợp dầu cá và vitamin E khi ăn tỏi vì có thể gây ra tình trạng ngộ độc.
- Dừng ăn tỏi ngay lập tức nếu xuất hiện các triệu chứng dị ứng.
✔️✔️✔️Tìm hiểu nhiều hơn: Tác hại của cây ngò rí
Tổng kết
Trên đây, Bestme đã giải đáp tất tần tật những tác hại của tỏi và lưu ý phải biết khi ăn tỏi. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để sử dụng tỏi đúng cách, sao cho an toàn nhé!
Đừng quên theo dõi Bestme để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về làm đẹp và chăm sóc sức khỏe mỗi ngày!
Mục lục