6 tác hại của đậu đũa cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe cần biết
Không chỉ là món ăn rất giàu dinh dưỡng, đậu đũa còn là vị thuốc lành tính, được dân gian yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm rất dễ gây ngộ độc nếu bạn sử dụng không đúng cách.
Cùng Bestme khám phá ngay 6 tác hại của đậu đũa cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe cần biết nhé!
1. Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của đậu đũa
Đậu đũa là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Cứ trong 100g đậu đũa có chứa hàm lượng các chất như sau:
- Calo: 30 Kcal
- Chất béo: 0,4g
- Chất đạm: 6g
- Chất xơ: 2g
- Folat: 62 μg
- Vitamin B1: 0,29mg
- Vitamin B2: 0,18mg
- Vitamin B6: 0,024mg
- Vitamin C: 22mg
Cùng với đó, đậu đũa cũng chứa loạt khoáng chất như kali (194mg), canxi (47mg), magie (36mg), sắt (1,6mg), đồng (48 μg), natri (5mg), kẽm (0,37mg), selen (1.5 μg), mangan (0,21mg), phốt pho (16mg)...
2. Những tác hại của đậu đũa cần phải biết
Dưới đây là một số những tác hại của đậu đũa cực kỳ nguy hiểm mà không phải ai cũng biết.
2.1 Tác hại khi ăn sống
Đậu đũa có chứa hàm lượng lớn lectin - một chất độc nguy hiểm. Nếu ăn sống, hoạt chất này sẽ tích tụ bên trong cơ thể gây ra ngộ độc với các tình trạng như: đau bụng, buồn nôn, xây xẩm mặt mày…
Do đó, bạn cần nấu chín đậu đũa để hoạt chất này bị phân hủy, không còn gây nguy hại nhé!
2.2 Gây dị ứng
Dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng đậu đũa vẫn có thể gây nguy hiểm cho một số thể trạng bị dị ứng với đậu. Dù không phổ biến như các loại dị ứng khác nhưng vẫn có khả năng xảy ra.
2.3 Khiến bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn
Trong đông y, các họ nhà đậu đều kỵ với thống phong (bệnh gout), và sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Điều này đã được y học hiện đại chứng minh rằng hàm lượng purin khá cao trong đậu đũa gây hại lớn với những người mắc bệnh gout.
2.4 Tác hại của đậu đũa có khả năng gây táo bón
Đậu đũa có chứa hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào khi cứ trong 100g đậu sẽ cung cấp 9,5% nhu cầu chất xơ khuyến nghị của cơ thể trong một ngày.
Bổ sung hàm lượng chất xơ vừa đủ sẽ khiến hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, nhưng ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều lại gây tác dụng ngược lại, khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu và gây ra táo bón.
2.5 Khiến tinh trùng bị suy giảm
Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy, ăn đậu đũa ở tỷ lệ nhất định sẽ khiến các tế bào bên trong tinh trùng bị thoái hóa, lâu dài dẫn đến mất khả năng thụ tinh. Do vậy, nam giới hay đàn ông hiếm muộn vẫn nên phải hạn chế tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này.
2.6 Có nguy cơ gây ngộ độc
Đậu đũa là loại thực vật nhiều sâu bệnh nên thường bị phun thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích tăng trưởng nhiều nhất. Do đó, nếu ăn đậu đũa không được xử lý kỹ thì rất dễ bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt hay đau đầu.
3. Lưu ý khi ăn đậu đũa để đảm bảo sức khỏe
Để phòng tránh những tác hại của đậu đũa và không cần lo lắng tới các vấn đề sức khỏe, bạn cần ghi nhớ các lưu ý dưới đây:
- Bạn có thể ăn đậu đũa hàng ngày, nhưng người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ khoảng 100g đậu/ngày để tránh gây chứng táo bón hay suy giảm chất lượng tinh trùng đối với nam giới.
- Tìm mua đậu tươi, có nguồn gốc an toàn, ưu tiên các loại đậu hữu cơ để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
- Luôn rửa kỹ đậu đũa và ngâm với nước muối để loại bỏ các chất độc hại có trong đậu đũa trước khi nấu.
- Nấu chín đậu trước khi ăn để tiêu hủy hết chất độc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
⚠️⚠️⚠️Tìm hiểu thêm: Tác hại của đậu xanh
Tổng kết
Trên đây, Bestme đã bật mí 6 tác hại của đậu đũa cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe cần biết. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn biết cách sử dụng đậu đũa sao cho an toàn nhé!
Đừng quên theo dõi Bestme để không bỏ lỡ các kiến thức chăm sóc sức khỏe hữu ích khác!
Mục lục