CLG NƯỚC 16-19/5 (2)

Chuyên gia chia sẻ 5 tác hại của bí đỏ với sức khỏe cần lưu ý

Tác giả:

Thứ ba, 07/05/2024, 15:00 (+07:00)


Bí đỏ là loại thực phẩm quen thuộc trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc sử dụng bí đỏ cũng có thể mang đến một số rủi ro cho sức khỏe. Vậy, tác hại của bí đỏ là gì và những ai nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này? Cùng Bestme tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ

Không thể phủ nhận rằng bí đỏ là một nguồn dinh dưỡng phong phú và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Cụ thể trong một chén 245 gram bí đỏ nấu chín có chứa:

  • Calo: 49
  • Chất béo: 0.2 gram
  • Protein: 2 gram
  • Carbohydrate: 12 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Vitamin A: cung cấp 245% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
  • Vitamin C: cung cấp 19% RDI
  • Kali: cung cấp 16% RDI
  • Đồng: cung cấp 11% RDI
  • Mangan: cung cấp 11% RDI
  • Vitamin B2: cung cấp 11% RDI
  • Vitamin E: cung cấp 10% RDI
  • Sắt: cung cấp 8% RDI

Hơn nữa, bí đỏ cũng là nguồn giàu beta-carotene, một loại tiền chất của vitamin A (provitamin A), có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp vitamin A, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, và có nhiều tác dụng như bổ trung, kiện tỳ vị, tiêu đàm, giảm đau, thải độc và khử trùng.

Theo các nghiên cứu và phân tích gần đây, bí đỏ được chứng minh là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng tốt trong việc điều trị huyết áp cao, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy giảm chức năng gan và thận, cũng như áp xe phổi. 

Chuyên gia chia sẻ 5 tác hại của bí đỏ với những điều cần lưu ý - 1
Bí đỏ là một thực phẩm có nguồn dinh dưỡng phong phú 

2. Những tác hại của bí đỏ cần phải biết

Sau đây, hãy cùng Bestme tìm hiểu về những tác hại của bí đỏ nếu sử dụng không đúng cách nhé!

2.1 Gây ngộ độc

Ăn quá nhiều bí đỏ có thể dẫn đến ngộ độc Cucurbitacin. Trong bí đỏ, đặc biệt là bí đỏ bị đắng, chứa các hợp chất gọi là Cucurbitacin, đây là chất có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu ăn quá nhiều. 

Các triệu chứng của ngộ độc Cucurbitacin bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và khó tiêu. Do đó, khi nhận ra bí đỏ có vị đắng, tốt nhất là tránh ăn để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Chuyên gia chia sẻ 5 tác hại của bí đỏ với những điều cần lưu ý - 2
Tác hại của bí đỏ nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc

2.2 Có khả năng gây mất chất dinh dưỡng trong món ăn

Bí đỏ gây mất chất dinh dưỡng trong món ăn nếu kết hợp không đúng cách. Để giữ nguyên dinh dưỡng khi chế biến bí đỏ, bạn nên tránh các kết hợp sau:

  • Kết hợp bí đỏ với rau chân vịt có thể làm mất lượng vitamin C có trong rau chân vịt.
  • Không nên nấu bí đỏ cùng giấm vì điều này có thể làm mất chất dinh dưỡng trong bí đỏ.
  • Bí đỏ kết hợp với táo tàu có thể làm mất lượng vitamin C và gây rối loạn tiêu hóa.
  • Hạn chế việc nấu bí đỏ cùng tôm (bao gồm tôm tươi và tôm khô) vì có thể sản sinh ra các chất khó tiêu hóa.
  • Bí đỏ dùng cùng ớt cũng dễ làm mất lượng vitamin có trong ớt.

2.3 Tác hại của bí đỏ gây tương tác thuốc

Bí đỏ có thể tương tác với thuốc lithium, vì vậy người sử dụng thuốc này cần đề phòng. Bí đỏ có tác dụng lợi tiểu nhẹ do chứa nhiều nước, điều này có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ lithium từ cơ thể. 

Do đó, người sử dụng thuốc chứa lithium cần thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc tiêu thụ bí đỏ và cân nhắc điều chỉnh liều lượng thuốc nếu cần thiết.

Chuyên gia chia sẻ 5 tác hại của bí đỏ với những điều cần lưu ý - 3
Bí đỏ có thể tương tác với thuốc lithium

2.4 Gây rối loạn tiêu hóa

Bí đỏ có hàm lượng chất xơ cao, đặc biệt là chất xơ không hòa tan, có thể tăng cường quá trình tiêu hóa và kích thích sự hoạt động của ruột, dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, và tiêu chảy, đặc biệt là ở những người có hệ tiêu hóa yếu.

Ngoài ra, bí đỏ cũng có đặc tính khó tiêu, đặc biệt khi ăn sống hoặc chưa nấu chín kỹ. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, nên hạn chế ăn bí đỏ sống hoặc chưa nấu chín.

2.5 Gây vàng da

Bí đỏ là một nguồn giàu beta-carotene, một chất dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư và chuyển hóa thành vitamin A cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều carotene có thể không tốt cho gan. 

Gan không thể đào thải được lượng carotene dư thừa, dẫn đến tình trạng da và mắt bị vàng.

3. Lưu ý giúp phòng tránh tác hại của bí đỏ

Ngoài việc hiểu rõ về những tác hại của việc sử dụng bí đỏ và những người nên hạn chế tiêu thụ, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi ăn bí đỏ để tránh những rủi ro không mong muốn:

Chuyên gia chia sẻ 5 tác hại của bí đỏ với những điều cần lưu ý - 4
Những lưu ý để phòng chống tác hại của bí đỏ
  • Không nên tiêu thụ bí đỏ liên tục: Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa mỗi tuần. Lý do là bí đỏ chứa nhiều tiền chất của vitamin A, việc tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tích tụ ở gan và dưới da, gây ra tình trạng vàng da ở chóp mũi, lòng bàn tay và bàn chân.
  • Tránh tiêu thụ bí đỏ đã già và để lâu: Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, lưu trữ trong thời gian dài có thể dẫn đến quá trình lên men và biến chất, gây ra nguy cơ cho sức khỏe khi tiêu thụ.
  • Không nên bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh: Không nên bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt không nên để trong ngăn đá. Nhiệt độ thấp có thể làm bí đỏ chuyển sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.
  • Hạn chế sử dụng dầu ăn khi chế biến bí đỏ: Để tránh mất dưỡng chất, bạn nên hạn chế sử dụng dầu ăn khi chế biến bí đỏ, thay vào đó, nên ưu tiên các phương pháp như luộc, nướng hoặc hấp.
  • Hạn chế thêm đường khi chế biến bí đỏ: Bí đỏ có thể được coi là thực phẩm thay thế đường cho người bị tiểu đường. Khi chế biến, hãy hạn chế hoặc tốt nhất là không thêm đường vào món ăn.

⚠️⚠️⚠️Tìm hiểu nhiều hơn: Tác hại của hạt bí

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin về tác hại của bí đỏ nếu sử dụng không đúng cách mà Bestme muốn gửi đến bạn. Mỗi loại thực phẩm đều mang lại cả lợi ích và rủi ro riêng, do đó bạn cần hiểu rõ về các loại thực phẩm này để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ chúng. 

Đừng quên tiếp tục theo dõi Bestme để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm và mẹo hữu ích hơn về chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp da hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
Hé lộ 8 tác hại của cây cỏ mực và những người không nên dùng
Hé lộ 8 tác hại của cây cỏ mực và những người không nên dùng

Bestme sẽ hé lộ 8 tác hại của cây cỏ mực và những đối tượng không nên sử dụng loại thảo dược này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.   

Tất tận tật 12 tác hại của dưa chuột ảnh hưởng đến sức khỏe
Tất tận tật 12 tác hại của dưa chuột ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng dưa chuột quá nhiều có thể dẫn đến những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Bestme sẽ chia sẻ sâu hơn về các tác hại của dưa chuột để bạn c&oacut

Ăn lựu có tác hại gì? 10 tác hại của quả lựu cần phải biết
Ăn lựu có tác hại gì? 10 tác hại của quả lựu cần phải biết

Nếu ăn quá nhiều lựu có thể dẫn đến những tác hại mà bạn không thể lường trước được. Vậy tác dụng phụ của loại quả này là gì? Cùng

10 tác hại của đậu phụ đối với sức khỏe cần phải lưu ý
10 tác hại của đậu phụ đối với sức khỏe cần phải lưu ý

Việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ cũng có thể dẫn đến một số tác hại cho sức khỏe. Cùng Betsme tìm hiểu về10 tác hại của đậu phụ để bạn có thể sử d

Hoa đậu biếc có tác hại gì? 8 tác hại của hoa đậu biếc cần biết
Hoa đậu biếc có tác hại gì? 8 tác hại của hoa đậu biếc cần biết

Ngoài những lợi ích, hoa đậu biếc có gây tác dụng phụ, tác hại gì không? Bestme sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết hơn những tác h

11 tác hại của dưa hấu với sức khỏe khiến bạn ngỡ ngàng
11 tác hại của dưa hấu với sức khỏe khiến bạn ngỡ ngàng

Dưa hấu là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết, loại quả này có thể gây nhiều tác

8 tác hại của hạt bí đỏ với sức khỏe khiến bạn giật mình
8 tác hại của hạt bí đỏ với sức khỏe khiến bạn giật mình

Hạt bí đỏ là một trong những loại ngũ cốc vô cùng bổ dưỡng nhưng cũng có những tác dụng phụ ít người biết. Cùng Bestme khám phá 8 t

9 tác hại của dầu lạc bạn nhất định phải biết khi sử dụng
9 tác hại của dầu lạc bạn nhất định phải biết khi sử dụng

Dầu lạc nếu không sử dụng đúng cách có thể bị biến đổi dẫn đến những tác hại đối với sức khỏe. Vậy, những tác hại của dầu lạc là gì? Hãy c

Tất tần tật những tác hại của tỏi và lưu ý phải biết khi ăn
Tất tần tật những tác hại của tỏi và lưu ý phải biết khi ăn

Ít ai biết rằng, tỏi cũng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể. Cùng Bestme khám phá tất tần tật những tác hại của tỏi và một số lưu &yacut

Giải mã 7 tác hại của ngò rí (rau mùi) không phải ai cũng biết
Giải mã 7 tác hại của ngò rí (rau mùi) không phải ai cũng biết

Không nhiều người biết tới 7 tác hại của ngò rí, tác động lớn tới sức khỏe. Cùng Bestme khám phá ngay qua bài viết dưới đây nh&eacut

Hé lộ những tác hại của cây cỏ xước gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Hé lộ những tác hại của cây cỏ xước gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Cây cỏ xước nếu sử dụng không đúng cách loại cây này sẽ mang đến những tác dụng ngược cho sức khỏe của người sử dụng. Cùng Bestme khám ph&aa

11 tác hại của đậu phộng (hạt lạc) nhất định cần phải biết
11 tác hại của đậu phộng (hạt lạc) nhất định cần phải biết

Đậu phộng là loại thực phẩm rất tốt và thường thấy trong bữa cơm của người Việt. Để hiểu hơn về loại thực phẩm này, Bestme sẽ chia sẻ 11 tác hại của đậu phộng ngay qua b&ag

Cẩn trọng 8 tác hại của cà phê đối với phụ nữ cực nghiêm trọng
Cẩn trọng 8 tác hại của cà phê đối với phụ nữ cực nghiêm trọng

Cà phê, thức uống quen thuộc nhưng lại ẩn chứa nhiều tác hại nghiêm trọng đối với phụ nữ. Bài viết dưới đây Bestme sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 8 t&a

6 tác hại của đậu đũa cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe cần biết
6 tác hại của đậu đũa cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe cần biết

Đậu đũa cũng là loại thực phẩm rất dễ gây ngộ độc nếu bạn sử dụng không đúng cách. Cùng Bestme khám phá ngay 6 tác hại của đậu đũa cực kỳ n

7 tác hại của whey protein với sức khỏe và cách phòng tránh
7 tác hại của whey protein với sức khỏe và cách phòng tránh

Whey protein nếu bổ sung này quá mức sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Cùng Bestme giải đáp những tác hại của whey protein với sức khỏe cùng với ph&o