11 tác hại của đậu phộng (hạt lạc) nhất định cần phải biết
Đậu phộng là loại thực phẩm rất tốt và thường thấy trong bữa cơm của người Việt. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn có thể chế biến và kết hợp trong nhiều món ăn để gia tăng hương vị. Để hiểu hơn về loại thực phẩm này, Bestme sẽ chia sẻ 11 tác hại của đậu phộng ngay qua bài viết dưới đây nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng
Đậu phộng hay lạc là nguồn thực phẩm rất giàu chất đạm, chất béo và chất xơ. Đặc biệt, đậu phộng còn là nguồn chất béo tốt và bổ sung nhiều loại khoáng chất cho cơ thể như Magie, Folate, Vitamin E, Đồng, Arginine,...
Giá trị dinh dưỡng của 100gr đậu phộng thô ước tính gồm:
- Năng lượng: 567 kcal
- Chất đạm: 25,8 gram
- Chất béo: 49,2 gram
- Carbohydrate: 16,1 gram
- Chất xơ: 8,5 gram
- Đường: 4.7 gram
2. Những tác hại của đậu phộng không phải ai cũng biết
Cùng Bestme tìm hiểu ngay 11 tác hại của đậu phộng, giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé!
2.1 Gây tình trạng thiếu cân bằng omega
Đậu phộng chứa nhiều axit béo omega-6 nhưng lại thiếu hụt omega-3. Omega-6 và omega-3 phải hoạt động kết hợp và cân bằng mới mang lại lợi ích cho sức khỏe. Việc mất cân bằng hai loại axit béo này có thể dễ dẫn đến tình trạng viêm, góp phần gây ra béo phì, bệnh tim, viêm khớp và các vấn đề sức khỏe mãn tính khác.
2.2 Gây dị ứng
Đậu phộng là một trong những loại thực phẩm gây dị ứng khá phổ biến. Các triệu chứng thường gặp khi bị phản ứng dị ứng với đậu phộng là sổ mũi, ngứa, phát ban, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn, khó thở,...
Thậm chí, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới sốc phản vệ và gặp các triệu chứng như co thắt khí quản, giảm huyết áp, chóng mặt, mất ý thức,...
2.3 Có thể tiêu thụ nhiều muối
Đậu phộng có hàm lượng natri khá thấp, chỉ khoảng 5mg trong 28gr. Tuy nhiên, đậu phộng thường được dùng khá nhiều muối trong chế biến, để gia tăng hương vị vì lạc khá nhạt. Bạn chỉ bên tiêu thụ muối ở lượng 2300mg (khoảng 1 thìa cà phê) mỗi ngày. Do đó, bạn nên cân nhắc sử dụng muối khi chế biến đậu phộng.
2.4 Khiến bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn
Đậu phộng là loại thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo. Tuy nhiên, những người bị bệnh gout được khuyến cáo nên hạn chế bổ sung những loại thực phẩm nhiều protein và dầu mỡ. Do đó, người bệnh gout ăn đậu phộng cũng rất nguy hiểm và có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.
2.5 Tác hại của đậu phộng gây ức chế sự hấp thụ khoáng chất
Đậu phộng có chứa hoạt chất Phytate, đây là một thành phần có khả năng liên kết với các chất dinh dưỡng khác và làm giảm sự hấp thụ của chúng. Các khoáng chất dễ bị ảnh hưởng nhất là sắt, kẽm, canxi và mangan, từ đó gây ra sự thiếu hụt.
2.6 Gây chứng khó tiêu
Với người đang gặp vấn đề về sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn đậu phộng vì dễ gặp triệu chứng khó tiêu. Bởi, đậu phộng có lượng chất béo lớn, khi hấp thụ quá nhiều có thể khiến túi mật không tiết đủ dịch mật để tiêu hóa. Từ đó, bạn sẽ gặp tình trạng khó tiêu và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.
2.7 Nhiễm trùng khi ăn đậu phộng sống
Đậu phộng được trồng và thu hoạch từ dưới đất lên nên vỏ thường bị nhiễm vi trùng hoặc trứng ký sinh trùng. Do đó, việc ăn đậu phộng sống rất dễ gặp tình trạng nhiễm các loại vi trùng và có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh lý.
2.8 Gây tình trạng nóng trong
Theo y học cổ truyền, đậu phộng có tính nóng nên rất dễ gây nóng trong. Điều này có thể giải thích là do cơ thể phải nạp một lượng lớn chất béo và protein. Việc tiêu hóa hai loại hoạt chất này có thể khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động liên tục, gây mất nước và sinh nhiệt, còn gọi là nóng trong.
✍️✍️✍️Tìm hiểu thêm: Ăn đậu phộng có nổi mụn không
2.9 Ảnh hưởng đến đường huyết
Một trong những tác hại của đậu phộng không quá phổ biến là tác động đến đường huyết. Tuy đậu phộng không chứa quá nhiều đường nhưng lại chứa hàm lượng chất béo lớn. Việc ăn đậu phộng sẽ khiến lượng chất béo trong cơ thể tăng cao và khó duy trì được lượng đường trong máu ở mức bình thường.
2.10 Gây béo phì
Một trong những tác hại của đậu phộng cực phổ biến là béo phì. Theo ước tính, 100gr đậu phộng chứa tới 49,24gr chất béo, đây là hàm lượng đủ cung cấp cho 165% nhu cầu chất béo cần thiết cho 1 ngày của người trưởng thành. Do đó, việc ăn nhiều đậu phộng rất dễ dẫn tới tình trạng béo phì hoặc tăng cân khó kiểm soát.
2.11 Ảnh hưởng không tốt đến tim mạch
Ăn một lượng lớn đậu phộng có thể khiến lượng chất béo trong máu tăng cao. Từ đó, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch như cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nặng hơn có thể gây đột quỵ.
3. Lưu ý để phòng tránh tác hại của hạt lạc
Dưới đây là một số lưu ý quan trọng để bạn có thể ăn đậu phộng đúng cách và tốt cho sức khỏe nhất nhé!
- Tuyệt đối không sử dụng hạt đậu phộng cho những người dị ứng với loại thực phẩm này.
- Đậu phộng mốc thường chứa nhiều hoạt chất gây ung thư hay ngộ độc nên bạn tuyệt đối không nên ăn.
- Theo khuyến nghị của nhiều chuyên gia, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 30gr đậu phộng, tương đương khoảng 53 hạt.
- Người có dạ dày hoặc tiêu hóa kém nên hạn chế ăn đậu phộng, vì chúng có thể khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.
Tổng kết
Qua bài viết này, bạn đã cùng Bestme tìm hiểu 11 tác hại của đậu phộng cần lưu ý. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể hiểu hơn về loại thực phẩm này và bổ sung đậu phộng vào bữa ăn hàng ngày 1 cách hợp lý nhất.
Đón đọc những bài viết tiếp theo của Bestme để cập nhật thêm thông tin chăm sóc sức khỏe khác nhé!
Mục lục