Bật mí cách làm bánh chưng nhỏ vuông vức
Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 12/01/2024, 19:00 (+07:00)
1. Kích thước bánh chưng nhỏ
2. Nguyên liệu làm bánh chưng mini
3. Cách làm bánh chưng nhỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Các bước gói bánh chưng nhỏ
Bước 3: Luộc bánh
4. Bí quyết để bánh chưng mini nhỏ đẹp, luộc nhanh chín
Tổng kết
Với những ngày thường, cách làm bánh chưng nhỏ được thay thế cho những chiếc bánh chưng vuông có kích thước lớn để tiện thắp hương. Để đảm bảo bánh có kích thước nhỏ nhưng vẫn xanh, mềm dẻo thì không phải ai cũng biết cách làm. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn các bước làm bánh chưng nhỏ chi tiết. Cùng tham khảo nhé!
1. Kích thước bánh chưng nhỏ
Bánh chưng vuông truyền thống có kích thước lớn 13,5cm và thường được dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên dịp lễ Tết. Trong khi đó, vào ngày thường, người ta thường làm bánh chưng nhỏ xinh với kích thước khoảng 5 – 7cm. Với kích thước nhỏ này, việc gói bánh bằng tay sẽ dễ dàng hơn so với việc dùng khuôn.
Bánh chưng nhỏ hay còn gọi là bánh chưng mini được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn sáng. Hãy thử tự tay làm món bánh này để thưởng thức cùng với người thân nhé!
2. Nguyên liệu làm bánh chưng mini
Nguyên liệu làm bánh chưng mini khá đơn giản, cũng tương tự như cách gói bánh chưng truyền thống. Để bánh được ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Gạo nếp: 2kg
- Thịt ba chỉ: 400g
- Đỗ xanh: 500g
- Lá dong: 20 lá
- Lạt giang: 1 bó
- Gia vị: hạt tiêu xay, hạt nêm, muối
3. Cách làm bánh chưng nhỏ
Cách làm bánh chưng nhỏ được làm khá đơn giản, chỉ với những nguyên liệu trên, bạn có thể bắt tay vào làm ngay tại nhà. Khác với những chiếc bánh có kích thước lớn, bánh chưng nhỏ không cần dùng khuôn nhưng vẫn đảm bảo vuông vức đẹp mắt. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp: Rửa sạch và ngâm trong nước từ 6 đến 8 giờ để đạt được bánh mềm, dẻo, và không quá cứng. Sau khi ngâm đủ thời gian, hãy vớt gạo ra để ráo nước và thêm 1 thìa cafe muối, sau đó trộn đều. Ngoài ra, bạn có thêm nước ép từ lá dứa để tạo màu xanh đẹp mắt cho bánh.
- Bước kế tiếp, ngâm đỗ xanh trong khoảng 2 giờ để đậu nở hoàn toàn. Tiếp theo, hấp chín tới khi có độ bở tơi, bắc ra khỏi bếp rồi dùng thìa hoặc chày giã nhuyễn.
- Lá dong được rửa sạch và để ráo nước. Khi chuẩn bị gói, cắt bỏ cuống lá và lau khô 2 mặt. Cuối cùng, cắt lá dong thành các miếng dài từ 5-7cm.
- Thịt ba chỉ cắt thành miếng vừa phải dài khoảng 4-5cm dọc theo thớ thịt.
- Bước kế tiếp, ướp thịt cùng 1 thìa tiêu xay, 1 thìa hạt nêm trong khoảng 30 phút trước khi gói bánh.
Bước 2: Các bước gói bánh chưng nhỏ
- Đặt lá dong xuống dưới cùng và đặt lần lượt các dải lá lên trên mặt. Có thể gói từng lớp lá để tạo ra chiếc bánh rỗng. Tiếp theo, đổ từng lớp gạo nếp vào.
- Phần trên cùng là thịt ba chỉ và đỗ xanh. Cuối cùng, đặt lớp gạo nếp phủ đều lên trên để che phủ nhân bánh.
- Gấp lá dong lại và sử dụng một chiếc lá dong lớn hơn để bọc kín bên ngoài và không để hở phần nguyên liệu bên trong.
- Sử dụng lạt để giữ cho chiếc bánh giữ hình dạng.
- Cuối cùng nắn bánh lại cho vuông 4 góc bánh là bạn đã hoàn thành 1 chiếc bánh chưng mini vừa đẹp mắt vừa thơm ngon.
Bước 3: Luộc bánh
- Do kích thước nhỏ của bánh chưng, không cần phải luộc quá lâu. Chỉ cần từ 4 đến 5 giờ, bạn sẽ có thể thưởng thức những chiếc bánh chưng mềm dẻo.
- Đặt lần lượt bánh vào nồi và đổ đủ nước để ngập phủ bánh. Luộc với lửa vừa để đảm bảo bánh chín đều. Trong quá trình luộc bánh, bạn cần thường xuyên kiểm tra lượng nước để tránh bị cháy.
>>> Có thể bạn quan tâm cách làm banh chưng gạo gấc
4. Bí quyết để bánh chưng mini nhỏ đẹp, luộc nhanh chín
Cách làm bánh chưng nhỏ được thực hiện đơn giản hơn nhiều so với bánh chưng truyền thống. Dưới đây là một số bí quyết để bánh được rền và xanh đẹp mắt:
- Chọn loại gạo nếp thơm ngon và dẻo, giúp bánh trở nên rền, mềm, và dẻo hơn.
- Trong quá trình ngâm, điều chỉnh lượng nước và ngâm gạo với thời gian vừa đủ để gạo không bị khô hoặc đọng nước.
- Sử dụng nước cốt lá dứa hoặc nước cốt lá riềng để làm cho bánh thêm thơm và màu xanh đặc trưng.
- Nếu không muốn sử dụng nồi gang truyền thống, bạn có thể lựa chọn nồi luộc bánh chưng điện để tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời giữ cho bánh luộc nhanh chóng.
Tổng kết
Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm bánh chưng nhỏ, với cách này, bạn có thể dễ dàng làm bánh ngay tại nhà để thưởng thức cùng người thân. Hy vọng công thức làm bánh chưng mini trên sẽ được bạn áp dụng thành công!
Đừng quên theo dõi Bestme để cập nhật các bài viết mới nhất về các công thức nấu nướng trong chủ đề chăm sóc sức khoẻ nhé!