Cách làm bò khô miếng lai rai cực ngon không cần lò nướng
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 06/09/2023, 21:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 11/10/2023, 14:52 (+07:00)
1. Cách làm bò khô miếng không cần lò nướng
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
1.2 Các bước thực hiện
3. Bí quyết để làm món bò khô miếng ngon
4. Gợi ý một số cách làm bò khô miếng khác
Tổng kết
Khô bò miếng là món ăn khoái khẩu, được sử dụng trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, giá bán trên thị trường khá cao cùng với lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm nên nhiều người chọn cách làm bò khô miếng tại nhà. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn tới bạn cách làm bò khô miếng nhanh chóng, đơn giản.
|
|
|
|
|
|
|
|
1. Cách làm bò khô miếng không cần lò nướng
Cách làm bò khô tuy đơn giản nhưng bạn cần tẩm ướp đúng công thức để hương vị món ăn được hài hòa. Bạn có thể áp dụng những công thức và nguyên liệu sau đây để làm món khô bò này:
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi làm món thịt bò khô miếng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Thịt bò: 1kg (thịt thăn hoặc nạc mông)
- Ớt tươi băm: 3 – 4 quả tùy khẩu vị
- Tỏi: 2 củ, cắt mỏng bản to
- Sả: 4 củ, băm nhỏ
- Gia vị: dầu hào, đường, bột ớt, ngũ vị hương, hạt nêm, hạt tiêu, bột ớt, dầu điều.
1.2 Các bước thực hiện
Các bước trong cách làm bò khô miếng đơn giản nhưng cần nêm nếm gia vị với tỷ lệ phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch thịt bò bằng cách ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó, rửa lại thịt với nước và để ráo hoặc thấm khô bằng giấy hoặc khăn sạch.
- Sau khi thịt đã ráo nước, thái thịt dọc theo thớ thịt thành các miếng to bản, dày khoảng 0,5 cm.
- Sơ chế các loại nguyên liệu bao gồm tỏi, sả bằng cách bóc vỏ, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Bước 2: Làm sốt ướp thịt bò
- Khi các nguyên liệu đã được sơ chế xong, tiến hành làm sốt ướp thịt với công thức: 1 thìa đường, ½ thìa dầu điều, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa bột ớt, 1 thìa ngũ vị hương, ½ thìa hạt tiêu cùng với tỏi ớt và sả đã băm nhuyễn.
- Trộn đều các gia vị cho hòa quyện với nhau tạo thành một hỗn hợp đặc sánh.
Bước 3: Ướp thịt
- Khi phần nước sốt ướp thịt đã hoàn thành, trộn đều thịt bò trong nước sốt và ướp khoảng 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bạn có thể ướp thịt qua đêm để nguyên liệu được thấm đều vào trong từng thớ thịt.
Bước 4: Rim thịt
Sau khi ướp xong, cho thịt lên chảo để tiến hành rim thịt với lửa vừa. Bạn không cần thêm nước vì trong quá trình nấu, bò sẽ tự chảy nước. Rim trong khoảng thời gian 15 - 20 phút. Sau đó, kiểm tra và nêm nếm nước rim để điều chỉnh hương vị. Tiếp theo, tăng độ lửa lên và đảo thịt cho đến khi nước hoàn toàn cạn đi.
Bước 5: Sấy khô thịt
Bạn có thể tham khảo các cách sấy khô thịt bò qua: https://bestme.vn/blogs/cham-soc-suc-khoe/cach-lam-bo-kho
Mỗi phương pháp đều mang lại thành phẩm là món thịt bò khô, tuy nhiên, bạn cần lựa chọn cách làm phù hợp nhất để tiết kiệm thời gian và hoàn thành nhanh chóng.
Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức
Cách làm bò khô miếng chỉ với 5 bước trên, bạn đã có thể dễ dàng thực hiện món ăn này thành công. Khô bò thành phẩm cần có hương vị chua cay, dai ngọt và dễ dàng xé sợi. Để món ăn có chua cay đưa miệng, bạn nên vắt thêm 1 chút nước cốt chanh tươi khi thưởng thức. Thịt bò khô thường được bảo quản trong hũ đựng có nắp kín và sử dụng trong thời gian dài.
Đừng bỏ qua các món bò khô vô cùng dễ làm khác nhé các bạn: |
Cách làm bò khô sợi |
Cách làm món nộm bò khô cực ngon |
3. Bí quyết để làm món bò khô miếng ngon
Để có món bò khô thơm ngon, ngoài công thức trên, bạn nên lưu ý một số tips nhỏ dưới đây:
- Lựa chọn loại thịt: Sử dụng thịt bò tươi ngon và có ít mỡ nhất để đảm bảo thịt khô mà không bị quá mềm. Phần thịt thông thường được làm thịt bò khô là thịt thăn và thịt nạc mông bò.
- Cắt miếng thịt mỏng: Bạn nên cắt thịt thành các miếng mỏng và đều nhau. Điều đó giúp thịt nấu chín đều và nhanh hơn.
- Rim ở lửa nhỏ: Khi rim thịt, hãy sử dụng lửa nhỏ hoặc lửa vừa để giúp thịt nấu chín dần. Đồng thời lật các mặt của miếng thịt thường xuyên để tránh bị cháy hoặc thịt bị khô quá nhanh.
- Gia giảm gia vị không quá mặn: Thịt sau khi sấy sẽ đậm vị hơn so với lúc xào trên chảo. Vì vậy, bạn nên lưu ý tỉ lệ các gia vị khi nêm nếm để không quá mặn và làm mất vị ngọt vốn có của thịt bò.
4. Gợi ý một số cách làm bò khô miếng khác
Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, hãy tận dụng cách làm bò khô miếng bằng nồi chiên không dầu thay vì dùng chảo. Thịt bò sau khi được ướp với sốt, bạn chỉ cần xếp thịt vào trong nồi chiên rồi sấy khô ở nhiệt độ 140-160 độ C trong khoảng 40 phút là đã có ngay những miếng bò khô mềm, cay ngọt độc đáo.
Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu đảm bảo thịt được chín đều mà không tốn nhiều công sức. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này để làm khô bò cho bạn bè và người thân cũng thưởng thức.
Tổng kết
Qua bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn bạn cách làm bò khô miếng cùng với một số lưu ý để món ăn được hoàn thành thơm ngon nhất. Chúc bạn làm món ăn này thành công ngay trong lần thử đầu tiên!
Đừng quên theo dõi các bài viết hay nhất về cách ăn uống lành mạnh trên Bestme bạn nhé!