Hướng dẫn cách làm bò khô sợi cực ngon không cần lò nướng

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ tư, 06/09/2023, 20:00 (+07:00)

Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 11/10/2023, 14:45 (+07:00)


Bò khô sợi là món ăn vặt làm từ thịt bò tươi, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Món ăn này không chỉ ngon mà còn có cách chế biến rất đơn giản. Nếu bạn chưa biết cách làm bò khô sợi, cùng Bestme tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Thời gian chuẩn bị

Thời gian chế biến 

Khẩu phần

Hàm lượng calo

15 phút

8 tiếng

3-4 người

2700 calo

1. Giới thiệu món bò khô xé sợi 

Bò khô xé sợi làm từ thịt bò tươi ngon, được sấy hoặc phơi khô mang tới hương vị dai ngọt hòa cùng vị cay nồng từ ớt tươi. Món bò khô xé sợi thường được dùng làm món ăn nhắm vào buổi chiều hoặc trong các bữa tiệc nhỏ.  Ngoài cách ăn trực tiếp, bò khô còn được sử dụng trong nhiều món ăn như gỏi xoài, gỏi khô bò, bánh tráng trộn, bánh mì…

Hướng dẫn cách làm bò khô sợi cực ngon không cần lò nướng - 1
Bò khô xé sợi làm từ thịt bò tươi ngon, được sấy hoặc phơi khô

Hơn nữa, món ăn này không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Thịt bò được biết đến là loại thực phẩm có hàm lượng protein dồi dào, giúp phát triển và duy trì cơ bắp. Bên cạnh đó, trong thịt bò cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể như vitamin B2, B6, B12, kẽm, sắt… giúp tăng cường quá trình tái tạo hồng cầu và cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả. 

 Xem thêm các món bò khô vô cùng hấp dẫn khác:
 Cách làm món nộm bò khô cực ngon, chuẩn vị Hà Nội
 Cách làm bò khô miếng lai rai cực ngon

2. Cách làm bò khô sợi tại nhà không cần lò nướng 

Bò khô sợi với hương vị chua cay, đậm vị, được sử dụng trong nhiều món ăn. Làm bò khô tại nhà vừa đảm bảo an toàn vệ sinh vừa điều chỉnh hương vị phù hợp với khẩu vị. Nếu bạn chưa viết cách làm bò khô sợi, hãy tham khảo hướng dẫn ngày dưới đây để “trổ tài” cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức:

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nguyên liệu làm món bò khô rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng mua ngoài chợ hoặc trong siêu thị. Trước khi làm bò khô, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

Nguyên liệu chính:

  • Thịt bò: 1kg

Các loại gia vị:

  • Tỏi: 3 củ
  • Xả: 4 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt tươi: 5 quả
  • Ớt bột: 4 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 2 thìa cà phê
  • Đường: 3 thìa cà phê
  • Ngũ vị hương: ½ gói
  • Dầu hào: 2 thìa cà phê
  • Bột hồi và hoa hồi: khoảng 100gr
  • Nước mắm: 3 thìa. 
Hướng dẫn cách làm bò khô sợi cực ngon không cần lò nướng - 2
Các nguyên liệu của món bò khô sợi

2.2 Các bước thực hiện 

Cách làm bò khô sợi được thực hiện qua 5 bước đơn giản. Tuy nhiên, các công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ để món ăn được hoàn thành được thơm ngon nhất. Dưới đây là các bước thực hiện cho món bò khô sợi. Cùng tham khảo nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Thịt bò sau khi mua về ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt để ráo nước hoặc thấm khô thịt bằng giấy đa dụng. 

Hướng dẫn cách làm bò khô sợi cực ngon không cần lò nướng - 3
Thịt bò thái dọc theo thớ thịt

Tiếp theo, cắt thịt dọc theo thớ thịt với các bản dày khoảng 0,5 - 1cm. Sau đó dùng búa đập sơ qua cho thịt mềm và dễ ngấm gia vị. 

Các loại gừng, tỏi, xả, ớt được rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hoa hồi được xao vàng tới khi có mùi thơm. 

Bước 2: Ướp thịt bò 

Thịt bò sau khi sơ chế đem ướp cùng với 4 thìa ớt bột, 2 thìa tiêu, 3 thìa đường, ½ gói ngũ vị hương, dầu hào, 1 thìa bột hồi, 3 thìa nước mắm và các loại gia vị tỏi, xả, ớt đã được băm nhuyễn. Lưu ý bạn có thể gia giảm thêm để phù hợp với khẩu vị.

Hướng dẫn cách làm bò khô sợi cực ngon không cần lò nướng - 4
Ướp thịt bò trong khoảng 6-8 tiếng

Trộn đều các loại gia vị trên bề mặt miếng thịt bò sau đó ướp khoảng 6-8 tiếng. Bạn nên ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh và đảo lại miếng thịt sau 2 tiếng để gia vị được ngấm đều. 

Bước 3: Rim thịt 

Sau khi thịt bò đã ướp xong, bước tiếp theo trong cách làm bò khô sợi là rim thịt trên bếp cho tới khi cạn phần nước sốt lại. Rim với lửa vừa trong 10 phút đầu để các nguyên liệu sệt lại. Sau đó, tăng lửa rim thịt thêm khoảng 15 phút cho tới khi thịt có màu nâu nhạt rồi tắt bếp. Đồng thời, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa khẩu vị.

Hướng dẫn cách làm bò khô sợi cực ngon không cần lò nướng - 5
Rim thịt với lửa lớn 

Bước 4: Xé sợi và sấy khô thịt 

Bước tiếp theo sau khi rim thịt là để nguội và xé thành các sợi vừa, không xé quá nhỏ để tránh thịt bị teo sau khi sấy. Nếu thấy thịt hơi cứng, bạn có thể dùng búa đập dập trước khi xé sợi. 

Hướng dẫn cách làm bò khô sợi cực ngon không cần lò nướng - 6
Xé sợi và sấy khô thịt

Để sấy khô thịt, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc chảo. Tuy nhiên, sử dụng nồi chiên không dầu mang tới sự tiện lợi, nhanh chóng hơn, bạn điều chỉnh nồi theo hướng dẫn sau đây:

  • Đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu ở mức 150 độ C trong 15 phút đầu.
  • Sau đó, lật mặt thịt và giảm nhiệt độ xuống 130 độ C, tiếp tục sấy thêm 20 phút nữa.
  • Đảm bảo rằng thịt được sấy đều, và kiểm tra tốc độ sấy của nó để đảm bảo đạt được độ ngon như mong muốn.

Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức 

Chỉ với vài bước trong cách làm bò khô sợi trên, bạn đã có ngay một món ăn vặt thơm ngon, cay cay cùng hương vị ngọt, xay, độ ẩm vừa đủ. Khi thưởng thức trực tiếp, bạn nên vắt thêm 1 chút nước cốt chanh để hài hòa mùi vị hơn. 

Hướng dẫn cách làm bò khô sợi cực ngon không cần lò nướng - 7
Món thịt bò khô xé sợi

3. Bí quyết để có món bò khô xé sợi thơm ngon, hấp dẫn 

Ngoài các bước trên, để món bò khô xé sợi đảm bảo đạt vị ngon xuất sắc nhất, bạn nên lưu ý một số bí quyết dưới đây: 

Hướng dẫn cách làm bò khô sợi cực ngon không cần lò nướng - 8
Bí quyết để có món bò khô xé sợi thơm ngon, hấp dẫn 
  • Lựa chọn thịt bò tươi ngon: Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, ít mỡ như phần thịt thăn hoặc thịt mông bò. Các  bộ phận này, thịt thường có vị ngọt, đồng thời khi xé được dễ dàng hơn. 
  • Nguyên tắc xé sợi: Xé thịt thành các sợi có độ mỏng vừa phải, đều nhau giúp thịt được sấy đều và nhanh chóng hơn.
  • Rim thịt bò đúng cách: Khi rim thịt cần giữ lửa ổn định, không đậy nắp nồi làm bởi sẽ làm thành phẩm ngả màu thâm đen, dai thịt. 
  • Kiểm tra thịt thường xuyên trong quá trình sấy: Trong quá trình sấy thịt, bạn cần kiểm tra thịt thường xuyên để đảm bảo thịt không bị cháy hoặc quá khô.

4. Cách bảo quản bò khô sợi đúng cách 

Bạn đã nắm được cách làm bò khô sợi qua các hướng dẫn trên, tuy nhiên, món ăn này thường sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, bạn cần biết cách bảo quản chúng đúng cách. Thịt bò khô thông thường bảo quản được trong khoảng từ 1-2 tháng nếu bạn áp dụng các cách sau:

  • Sau khi làm xong, để thịt bò khô nguội tự nhiên, sau đó đặt nó vào lọ sạch và đậy kín nắp. Lưu trữ lọ ở nơi thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Hướng dẫn cách làm bò khô sợi cực ngon không cần lò nướng - 9
Cách bảo quản bò khô sợi đúng cách
  • Khi bạn muốn sử dụng thịt bò khô, hãy lấy ra một lượng vừa đủ, tránh việc lấy quá nhiều cùng một lúc. Nếu không sử dụng hết, nên bảo quản phần thừa ra một hộp khác thay vì để trong lọ ban đầu. Việc này giúp tránh tình trạng thịt bò khô bị hỏng hoặc mất mùi do tiếp xúc với không khí bên ngoài, đặc biệt là khi môi trường ngoài có độ ẩm cao, có thể gây ẩm mốc cho sản phẩm.

Tổng kết 

Như vậy, qua bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm bò khô sợi đơn giản cùng các lưu ý để bảo quản món ăn lâu dài. Hy vọng bạn sẽ áp dụng các công thức trên để làm bò khô cho người thân cùng thưởng thức. Chúc bạn làm thành công món ăn này!

Để theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề ăn uống, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, hãy truy cập Bestme hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac