Hướng dẫn cách làm bò khô sợi cực ngon không cần lò nướng
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 06/09/2023, 20:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 11/10/2023, 14:45 (+07:00)
1. Giới thiệu món bò khô xé sợi
2. Cách làm bò khô sợi tại nhà không cần lò nướng
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
3. Bí quyết để có món bò khô xé sợi thơm ngon, hấp dẫn
4. Cách bảo quản bò khô sợi đúng cách
Tổng kết
Bò khô sợi là món ăn vặt làm từ thịt bò tươi, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Món ăn này không chỉ ngon mà còn có cách chế biến rất đơn giản. Nếu bạn chưa biết cách làm bò khô sợi, cùng Bestme tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.
|
|
|
|
|
|
|
|
1. Giới thiệu món bò khô xé sợi
Bò khô xé sợi làm từ thịt bò tươi ngon, được sấy hoặc phơi khô mang tới hương vị dai ngọt hòa cùng vị cay nồng từ ớt tươi. Món bò khô xé sợi thường được dùng làm món ăn nhắm vào buổi chiều hoặc trong các bữa tiệc nhỏ. Ngoài cách ăn trực tiếp, bò khô còn được sử dụng trong nhiều món ăn như gỏi xoài, gỏi khô bò, bánh tráng trộn, bánh mì…
Hơn nữa, món ăn này không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Thịt bò được biết đến là loại thực phẩm có hàm lượng protein dồi dào, giúp phát triển và duy trì cơ bắp. Bên cạnh đó, trong thịt bò cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể như vitamin B2, B6, B12, kẽm, sắt… giúp tăng cường quá trình tái tạo hồng cầu và cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.
Xem thêm các món bò khô vô cùng hấp dẫn khác: |
Cách làm món nộm bò khô cực ngon, chuẩn vị Hà Nội |
Cách làm bò khô miếng lai rai cực ngon |
2. Cách làm bò khô sợi tại nhà không cần lò nướng
Bò khô sợi với hương vị chua cay, đậm vị, được sử dụng trong nhiều món ăn. Làm bò khô tại nhà vừa đảm bảo an toàn vệ sinh vừa điều chỉnh hương vị phù hợp với khẩu vị. Nếu bạn chưa viết cách làm bò khô sợi, hãy tham khảo hướng dẫn ngày dưới đây để “trổ tài” cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm món bò khô rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng mua ngoài chợ hoặc trong siêu thị. Trước khi làm bò khô, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
Nguyên liệu chính:
- Thịt bò: 1kg
Các loại gia vị:
- Tỏi: 3 củ
- Xả: 4 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Ớt tươi: 5 quả
- Ớt bột: 4 thìa cà phê
- Tiêu xay: 2 thìa cà phê
- Đường: 3 thìa cà phê
- Ngũ vị hương: ½ gói
- Dầu hào: 2 thìa cà phê
- Bột hồi và hoa hồi: khoảng 100gr
- Nước mắm: 3 thìa.
2.2 Các bước thực hiện
Cách làm bò khô sợi được thực hiện qua 5 bước đơn giản. Tuy nhiên, các công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ để món ăn được hoàn thành được thơm ngon nhất. Dưới đây là các bước thực hiện cho món bò khô sợi. Cùng tham khảo nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt để ráo nước hoặc thấm khô thịt bằng giấy đa dụng.
Tiếp theo, cắt thịt dọc theo thớ thịt với các bản dày khoảng 0,5 - 1cm. Sau đó dùng búa đập sơ qua cho thịt mềm và dễ ngấm gia vị.
Các loại gừng, tỏi, xả, ớt được rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hoa hồi được xao vàng tới khi có mùi thơm.
Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi sơ chế đem ướp cùng với 4 thìa ớt bột, 2 thìa tiêu, 3 thìa đường, ½ gói ngũ vị hương, dầu hào, 1 thìa bột hồi, 3 thìa nước mắm và các loại gia vị tỏi, xả, ớt đã được băm nhuyễn. Lưu ý bạn có thể gia giảm thêm để phù hợp với khẩu vị.
Trộn đều các loại gia vị trên bề mặt miếng thịt bò sau đó ướp khoảng 6-8 tiếng. Bạn nên ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh và đảo lại miếng thịt sau 2 tiếng để gia vị được ngấm đều.
Bước 3: Rim thịt
Sau khi thịt bò đã ướp xong, bước tiếp theo trong cách làm bò khô sợi là rim thịt trên bếp cho tới khi cạn phần nước sốt lại. Rim với lửa vừa trong 10 phút đầu để các nguyên liệu sệt lại. Sau đó, tăng lửa rim thịt thêm khoảng 15 phút cho tới khi thịt có màu nâu nhạt rồi tắt bếp. Đồng thời, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Xé sợi và sấy khô thịt
Bước tiếp theo sau khi rim thịt là để nguội và xé thành các sợi vừa, không xé quá nhỏ để tránh thịt bị teo sau khi sấy. Nếu thấy thịt hơi cứng, bạn có thể dùng búa đập dập trước khi xé sợi.
Để sấy khô thịt, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc chảo. Tuy nhiên, sử dụng nồi chiên không dầu mang tới sự tiện lợi, nhanh chóng hơn, bạn điều chỉnh nồi theo hướng dẫn sau đây:
- Đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu ở mức 150 độ C trong 15 phút đầu.
- Sau đó, lật mặt thịt và giảm nhiệt độ xuống 130 độ C, tiếp tục sấy thêm 20 phút nữa.
- Đảm bảo rằng thịt được sấy đều, và kiểm tra tốc độ sấy của nó để đảm bảo đạt được độ ngon như mong muốn.
Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức
Chỉ với vài bước trong cách làm bò khô sợi trên, bạn đã có ngay một món ăn vặt thơm ngon, cay cay cùng hương vị ngọt, xay, độ ẩm vừa đủ. Khi thưởng thức trực tiếp, bạn nên vắt thêm 1 chút nước cốt chanh để hài hòa mùi vị hơn.
3. Bí quyết để có món bò khô xé sợi thơm ngon, hấp dẫn
Ngoài các bước trên, để món bò khô xé sợi đảm bảo đạt vị ngon xuất sắc nhất, bạn nên lưu ý một số bí quyết dưới đây:
- Lựa chọn thịt bò tươi ngon: Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, ít mỡ như phần thịt thăn hoặc thịt mông bò. Các bộ phận này, thịt thường có vị ngọt, đồng thời khi xé được dễ dàng hơn.
- Nguyên tắc xé sợi: Xé thịt thành các sợi có độ mỏng vừa phải, đều nhau giúp thịt được sấy đều và nhanh chóng hơn.
- Rim thịt bò đúng cách: Khi rim thịt cần giữ lửa ổn định, không đậy nắp nồi làm bởi sẽ làm thành phẩm ngả màu thâm đen, dai thịt.
- Kiểm tra thịt thường xuyên trong quá trình sấy: Trong quá trình sấy thịt, bạn cần kiểm tra thịt thường xuyên để đảm bảo thịt không bị cháy hoặc quá khô.
4. Cách bảo quản bò khô sợi đúng cách
Bạn đã nắm được cách làm bò khô sợi qua các hướng dẫn trên, tuy nhiên, món ăn này thường sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, bạn cần biết cách bảo quản chúng đúng cách. Thịt bò khô thông thường bảo quản được trong khoảng từ 1-2 tháng nếu bạn áp dụng các cách sau:
- Sau khi làm xong, để thịt bò khô nguội tự nhiên, sau đó đặt nó vào lọ sạch và đậy kín nắp. Lưu trữ lọ ở nơi thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
- Khi bạn muốn sử dụng thịt bò khô, hãy lấy ra một lượng vừa đủ, tránh việc lấy quá nhiều cùng một lúc. Nếu không sử dụng hết, nên bảo quản phần thừa ra một hộp khác thay vì để trong lọ ban đầu. Việc này giúp tránh tình trạng thịt bò khô bị hỏng hoặc mất mùi do tiếp xúc với không khí bên ngoài, đặc biệt là khi môi trường ngoài có độ ẩm cao, có thể gây ẩm mốc cho sản phẩm.
Tổng kết
Như vậy, qua bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm bò khô sợi đơn giản cùng các lưu ý để bảo quản món ăn lâu dài. Hy vọng bạn sẽ áp dụng các công thức trên để làm bò khô cho người thân cùng thưởng thức. Chúc bạn làm thành công món ăn này!
Để theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề ăn uống, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, hãy truy cập Bestme hàng ngày nhé!