Gợi ý cách làm món nộm bò khô cực ngon, chuẩn vị Hà Nội
Thời gian xuất bản: Thứ ba, 05/09/2023, 21:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 11/10/2023, 14:38 (+07:00)
1. Nguyên liệu làm nộm bò khô
2. Cách chế biến nộm bò khô chuẩn vị
3. Gợi ý các món ngon cùng nộm bò khô
4. Bí quyết để có món nộm bò khô siêu ngon, chuẩn vị
Tổng kết
Một trong món ăn vặt khá nổi tiếng tại Hà Nội là món nộm bò khô. Món ăn này được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh đạm cùng cách chế biến đơn giản. Hãy cùng Bestme tham khảo cách làm nộm bò khô tại nhà cực ngon trong bài viết dưới đây.
|
|
|
|
|
|
1. Nguyên liệu làm nộm bò khô
Món nộm bò khô là món ăn vặt được chế biến từ thịt bò khô cùng đu đủ thái sợi nhỏ. Hương vị của nộm bò khô là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của thịt bò khô, vị chua của chanh, mặn của nước mắm. Đặc biệt, vị cay của ớt và các loại rau sống như rau thơm, rau răm cũng làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn này.
Để chế biến món nộm bò khô, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Thịt bò khô: 100g
- Đu đủ xanh: 200g
- Cà rốt: 150g
- Đậu phộng: 40g
- Tỏi, ớt băm nhỏ: 2 thìa.
- Các loại rau sống: rau thơm, rau răm,...
- Gia vị: nước mắm, nước cốt chanh, đường, muối…
2. Cách chế biến nộm bò khô chuẩn vị
Món nộm bò khô ngoài các vị chua, cay, mặn, ngọt cần bùi béo, thơm ngon. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, chế biến món nộm bò khô với 4 bước đơn giản dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ và cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch, thái sợi mỏng và ngâm trong nước muối loãng để các nguyên liệu giữ độ giòn và dễ ngấm gia vị.
- Đậu phộng rang với lửa nhỏ tới khi vỏ ngoài hơi xém, dễ dàng bỏ vỏ và để nguội rồi giã vụn.
- Thịt bò khô xé sợi nhỏ, không nên để quá dày bởi bò khô thường dai và khó ăn.
- Các loại rau sống rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Pha nước sốt
Pha hỗn hợp nước sốt bao gồm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 350ml nước cốt chanh, 200g đường trắng, 1 thìa canh nước lọc cùng với tỏi ớt băm. Sau đó trộn đều các gia vị cho tới khi tan hết với nhau.
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu
- Đầu tiên, cho đu đủ và cà rốt vào một bát lớn. Sau đó, đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào rồi đảo cho gia vị ngấm đều.
- Tiếp theo, cho bò khô đã xé sợi vào trộn thêm khoảng 3 phút.
- Cuối cùng, rắc đậu phộng và rau sống lên và tiếp tục trộn đều với các nguyên liệu thêm khoảng 1 phút là đã có ngay một món nộm bò khô chua cay, bùi béo.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Món nộm bò khô cần đảm bảo đu đủ, cà rốt giòn cùng bò khô cay ngọt. Khi ăn, nếu quá nhiều nước có thể gạt bỏ bớt và trình bày món ăn ra đĩa để thưởng thức.
3. Gợi ý các món ngon cùng nộm bò khô
Chỉ với những nguyên liệu và cách làm cực kỳ đơn giản là bạn đã có ngay món nộm bò khô hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng nộm bò khô này làm món ăn vặt, khai vị để cùng thưởng thức với bạn bè hoặc người thân.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tăng độ ngon của món ăn như: bắp cải tím, gan heo, xoài xanh, cần tây hoặc ăn nộm bò khô cùng các món rau làm salad như: rau xà lách, rau thơm, rau mùi…
4. Bí quyết để có món nộm bò khô siêu ngon, chuẩn vị
Để món nộm bò khô ngon chuẩn vị, ngoài các bước làm trong hướng dẫn trên, bạn nên áp dụng một số cách làm dưới đây:
- Chọn bò khô không quá khô cứng, và nên cắt thành từng sợi mỏng để dễ ăn.
- Đu đủ nên chọn quả xanh, bào sợi nhỏ và ngâm trong nước muối loãng để tạo độ giòn cho món ăn.
- Nước sốt là yếu tố quan trọng nhất của món ăn, cần đảm bảo hương vị chua ngọt và điều chỉnh độ cay tùy theo ý thích.
- Chọn cà rốt có vỏ ngoài căng bóng, không sâu bệnh giúp giữ độ tươi ngon cho món ăn.
Tổng kết
Trên đây là gợi ý cách làm nộm bò khô từ Bestme chỉ với những nguyên liệu đơn giản và có thể làm ngay tại nhà. Hy vọng với công thức trên, bạn đã có thể áp dụng để làm món ăn này cho bạn bè và người thân thưởng thức.
Đừng quên, truy cập các bài viết về các công thức nấu ăn và cách ăn uống lành mạnh được cập nhật hàng ngày trên Bestme nhé!
Các món bò khô siêu HOT khác:
- Cách làm bò khô sợi cực ngon không cần lò nướng
- Cách làm bò khô miếng lai rai cực ngon