Phụ nữ đẻ mổ kiêng ăn gì? Nên kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo?
Thời gian xuất bản: Thứ hai, 19/08/2024, 14:19 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ năm, 10/10/2024, 14:59 (+07:00)
1. Phụ nữ đẻ mổ kiêng ăn gì?
1.1 Đồ ăn cay
1.2 Các loại rau và thực phẩm gây đầy hơi
1.3 Mít
1.4 Thực phẩm lạnh
1.5 Thực phẩm chưa nấu chín
1.6 Trứng và sữa
1.7 Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh
1.8 Cá chứa nhiều thủy ngân
1.9 Đồ nếp
1.10 Rau muống
1.11 Thực phẩm có tính hàn
1.12 Thực phẩm lên men
2. Sinh mổ nên kiêng ăn bao lâu?
Tổng kết
Phụ nữ sau sinh mổ không chỉ phải chú trọng bồi bổ mà còn phải kiêng khem rất nhiều để không làm ảnh hưởng đến quá trình "lành" vết mổ. Vậy đẻ mổ kiêng ăn gì? Hãy đọc ngay bài viết này của Bestme để nắm rõ các thực phẩm mà sản phụ đẻ mổ nên kiêng nhé!
1. Phụ nữ đẻ mổ kiêng ăn gì?
Ghi nhớ ngay 12 thực phẩm mà sản phụ đẻ mổ nên ăn kiêng dưới đây để đảm bảo sức khỏe cũng như quá trình hồi phục sau sinh mổ diễn ra thuận lợi.
1.1 Đồ ăn cay
Một nghiên cứu quan sát dã thực hiện từ 982 người phụ nữ sau sinh mổ được tiêu thụ thức ăn cay. Kết quả cho thấy, những phụ nữ ăn đồ cay ≥ 2 ngày/tuần có nguy cơ mắc CPSP* cao hơn những người ăn đồ cay < 2 ngày/tuần. [1]
* CPCS: Đau mạn tính sau phẫu thuật, còn được gọi là đau sau mổ mạn tính, đau dai dẳng sau mổ hoặc đau kéo dài sau phẫu thuật. Cơn đau có thể kéo dài ít nhất 3, 6 hoặc 12 tháng sau phẫu thuật.
1.2 Các loại rau và thực phẩm gây đầy hơi
Nên tránh các loại thực phẩm gây đầy hơi như đậu gà, súp lơ, khoai tây. Mặc dù chúng rất bổ dưỡng và có thể là một phần trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có một số chị em bị đầy hơi và chướng bụng sau khi ăn chúng. [2]
1.3 Mít
Nên tránh ăn mít trong những tuần đầu sau khi sinh mổ. Ăn mít có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng và đau bụng, có khả năng làm tăng thêm sự khó chịu và đau nhức vết sinh mổ.
Các báo cáo cho thấy mít có thể gây ra chứng ợ nóng sau khi sinh. Ngoài ra, nếu bạn đang cho con bú, việc ăn mít có thể làm tăng nguy cơ đau bụng ở trẻ sơ sinh còn bú sữa mẹ. Do đó, phụ nữ nên kiêng ăn mít trong một thời gian nhất định sau khi sinh mổ. [3]
1.4 Thực phẩm lạnh
Nên tránh ăn các món ăn lạnh sau khi sinh mổ vì chúng có thể làm gián đoạn lưu thông máu. Khả năng miễn dịch của chị em sau khi sinh mổ khá thấp, điều này có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh vặt khi ăn đồ lạnh như cảm lạnh, ho và đau họng.
Chưa kể, hắt hơi và ho do bị cảm lạnh sau khi sinh mổ cũng có thể khiến cho vết mổ bị đau hơn. Do đó, sau khi sinh mổ, hãy tránh ăn các món lạnh như sữa chua, kem, đồ uống có đá viên,... [4]
1.5 Thực phẩm chưa nấu chín
Sinh mổ kiêng ăn gì? Cũng giống như khi mang thai, sau khi sinh mổ bạn không nên ăn các loại thực phẩm chưa được qua chế biến. Thực phẩm chưa nấu chín có thể gây khó tiêu và các vấn đề về đường tiêu hóa khác, làm chậm quá trình lành vết mổ sau sinh. [5]
1.6 Trứng và sữa
Đối với một số phụ nữ, sữa lạnh có thể gây đau dạ dày và sữa ấm có thể gây ra chứng ợ nóng. Sữa cũng có thể gây khó tiêu nếu như bạn vừa mới sinh con. Tương tự như vậy, trứng có thể gây đầy hơi, gây cảm giác khó chịu sau khi sinh mổ. [6]
1.7 Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh
Thức ăn vặt, bao gồm cả đồ chiên rán, không chỉ làm tăng nguy cơ tăng cân không cần thiết mà còn thường chứa nhiều gia vị, nước sốt, thịt chế biến và chất phụ gia. Các chất này đều không tốt cho phụ nữ vừa mới sinh mổ vì chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây ra nhiều vấn đề về đường tiêu hóa. [7]
1.8 Cá chứa nhiều thủy ngân
Theo tờ thông tin của NLM nói về việc tiếp xúc với thủy ngân trong thời kỳ mang thai và cho con bú do ăn cá, nếu hấp thụ ở lượng nhỏ thì không có khả năng gây hại, tuy nhiên, tiếp xúc nhiều có thể gây độc cho con người. [8]
1.9 Đồ nếp
Tuy chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh, nhưng theo kinh nghiệm truyền thống của các thế hệ đi trước, việc ăn đồ nếp như xôi sau khi đẻ mổ có thể khiến vết mổ bị sưng và mưng mủ, gây gián đoạn quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Ngoài ra, các đồ nếp này còn có thể gây sẹo lồi mất thẩm mỹ cho sản phụ.
1.10 Rau muống
Tương tự như đồ nếp, từ những kinh nghiệm dân gian được lưu truyền lại thì việc ăn rau muống sẽ gây sẹo lồi mất thẩm mỹ nếu như bạn đang có vết thương lớn. Vậy nên, sau khi đẻ mổ sản phụ nên kiêng ăn loại rau này.
1.11 Thực phẩm có tính hàn
Sau khi mổ đẻ, sức đề kháng của chị em cũng giảm theo, cơ thể cũng dễ bị lạnh. Một số thực phẩm có tính hàn như hải sản, ốc, cua, rau đay,... sẽ không tốt cho chị em sau khi đẻ mổ vì có thể khiến vết mổ lâu lành hơn.
1.12 Thực phẩm lên men
Sinh mổ kiêng ăn gì? Thực phẩm lên men như các loại dưa muối, cải muối cũng được xếp vào loại thực phẩm gây đầy hơi không tốt cho mẹ đẻ sau sinh mổ. Một số phụ sản sau đẻ mổ có cơ địa đặc biệt có thể bị chướng bụng, khó tiêu khi ăn những loại thực phẩm lên men này.
⚡⚡⚡XEM thêm: Sau sinh ăn quả gì
2. Sinh mổ nên kiêng ăn bao lâu?
Thực tế, sau khi sinh mổ sản phụ không cần thiết phải kiêng ăn.
Không có bằng chứng nào cho thấy có sự ảnh hưởng đến tính an toàn khi cho sản phụ ăn uống sớm sau khi sinh mổ và cũng cho phép sản phụ quyết định thời điểm ăn sau khi phẫu thuật. Kết luận của các dữ liệu này là việc cho ăn sớm sau sinh một là một giải pháp an toàn và hiệu quả đối với hầu hết phụ nữ. [9]
Có đến 20 nghiên cứu, bao gồm 4584 sản phụ sau sinh mổ, thực hiện khảo sát về việc có ăn sớm sau khi sinh mổ. Kết quả cho thấy, việc nhịn ăn và nhịn uống sau sinh mổ không đem lại bất kỳ lợi ích rõ ràng nào. [10]
Trong khi đó, một thử nghiệm có đối chứng ngẫu nhiên với 200 sản phụ giữa việc bắt đầu cho ăn sớm và cho ăn kiểm soát sau khi sinh mổ. Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ được cho ăn sớm sau khi sinh mổ có thể dung nạp thức ăn tốt, an toàn mà không gây bất kỳ bất lợi nào. [11]
Còn có một nghiên cứu khác bao gồm 107 sản phụ sinh mổ được phân vào nhóm ăn sớm và 93 sản phụ ăn thông thường sau khi phẫu thuật.
Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng việc sau khi đẻ mổ được cho ăn sớm đã làm giảm tỷ lệ mắc triệu chứng liệt ruột và mang lại lợi ích tiềm năng. Tuy nhiên, việc quản lý chế độ ăn uống sau đẻ mổ cần có sự tư vấn kỹ càng từ bác sĩ hoặc chuyên gia theo thể trạng của sản phụ. [12]
Tìm đến bác sĩ để được tư vấn chế độ ăn uống hợp lý ngay sau khi sinh mổ
Tổng kết
Chế độ dinh dưỡng an toàn cho sản phụ sau sinh mổ rất quan trọng. Ngoài việc bổ sung thực phẩm có lợi thì vấn đề sản phụ đẻ mổ kiêng ăn gì cũng cần được chú ý để tránh làm gián đoạn quá trình hồi phục vết mổ sau sinh.
Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích cho mẹ bầu và đừng quên theo dõi Bestme để đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!
Tài liệu tham khảo:
[1] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/36124036/
[2], [3], [4, [5], [6], [7] https://www.carehospitals.com/blog-detail/food-to-eat-and-avoid-after-cesarean/
[8] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK582836/
[9] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/7650662/
[10] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25457588/