Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao? Khung giờ ngủ tốt nhất

Mục lục


Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng giấc ngủ là một yếu tố quan trọng để tăng chiều cao và việc ngủ đúng khung giờ có thể giúp cải thiện quá trình tăng trưởng. Vậy cùng Bestme giải đáp ngay thắc mắc “Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao?” qua bài viết này nhé!

1. Tác động của giấc ngủ đối với chiều cao

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của cơ thể, đặc biệt là ở trẻ dậy thì. Khi ngủ say, cơ thể sẽ sản xuất lượng lớn hormone tăng trưởng (GH) hơn. Đây là một loại hormone protein được tạo ra bởi tuyến yên trong hệ thống nội tiết của cơ thể. 

Hormone GH được sản sinh nhiều nhất trong giai đoạn tuổi dậy thì, sau đó sẽ giảm dần theo tuổi tác. Loại hormone này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể, bao gồm tăng chiều cao, phát triển cơ bắp, cải thiện hệ miễn dịch và chức năng tim mạch. 

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao? Khung giờ ngủ tốt nhất - 1

Cơ thể sản sinh ra lượng lớn hormone GH tăng trưởng khi ngủ

Ngoài ra, khi ngủ cơ thể sẽ nạp lại năng lượng và tái tạo tế bào, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và sẵn sàng cho quá trình phát triển, đặc biệt là tăng chiều cao.

2. Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao?

Trong giai đoạn phát triển về thể chất, trẻ nên ngủ sâu vào hai “khung giờ vàng” để đạt mức tăng trưởng tốt nhất. Bởi, đây là hai thời điểm mà cơ thể giải phóng lượng hormone tăng trưởng nhiều nhất, gấp 5-7 lần so với những thời gian khác trong ngày.

Cụ thể hai thời điểm giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất là từ 21 giờ tối đến 2 giờ sáng hôm sau và từ 5 giờ đến 7 giờ sáng. Do đó, bố mẹ nên duy trì cho trẻ thói quen ngủ trước 9 giờ tối và thức dậy sau 7 giờ sáng để đảm bảo trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần.

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao? Khung giờ ngủ tốt nhất - 2
Giải đáp thắc mắc “Ngủ mấy giờ để tăng chiều cao?”

✍️✍️✍️XEM NHIỀU HƠN : Ngủ sớm có tăng chiều cao không

3. Ngủ bao nhiêu giờ để tăng chiều cao?

Bên cạnh câu hỏi “Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao?”, nhiều bạn đọc cũng quan tâm “Ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày để cơ thể phát triển toàn diện nhất?”. Cùng Bestme khám phá xem thời gian ngủ tốt nhất ở từng độ tuổi ngay nhé!

Độ tuổi

Thời gian ngủ tăng chiều cao ở từng độ tuổi

0-3 tháng tuổi

14-17 tiếng

4-11 tháng tuổi

12-15 tiếng

1-2 tuổi

11-14 tiếng

3-5 tuổi

10-13 tiếng

6-13 tuổi

9-11 tiếng

14-17 tuổi

8-10 tiếng

Sau 18 tuổi

7-8 tiếng

Lưu ý rằng, sau 18 tuổi, cơ thể thường khó tăng chiều cao do sự phát triển của xương đã đạt đến giới hạn tối đa và các đốt sống đã khớp lại với nhau một cách chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên duy trì thói quen ngủ sớm và ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe bền vững.

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao? Khung giờ ngủ tốt nhất - 3
Khám phá khung giờ ngủ để tăng chiều cao cho từng đối tượng

4. Ngủ trước 11h có tăng chiều cao không?

Câu trả lời là CÓ!

Trong giai đoạn phát triển thể chất của cơ thể, trẻ không nhất thiết phải ngủ từ 9 giờ mới tăng chiều cao vượt trội. Trẻ chỉ cần ngủ trong khung giờ vàng để phát triển chiều cao, nhiều chuyên gia khuyến nghị ngủ trước 11 giờ và luôn đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để cơ thể phát triển toàn diện.

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao? Khung giờ ngủ tốt nhất - 4
Trả lời câu hỏi “Ngủ trước 23h có tăng chiều cao không?”

Tổng kết

Trên đây Bestme đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao?”, đồng thời chia sẻ khung giờ ngủ tốt nhất để trẻ phát triển chiều cao vượt trội nhất. Áp dụng ngay để nhanh chóng sở hữu chiều cao đáng mơ ước nhé!

Đừng quên theo dõi Bestme để cập nhật thêm nhiều thông tin chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn nhé!