6 tác hại của ổi và những lưu ý cần biết để đảm bảo sức khỏe
Ổi là loại trái cây có tác dụng tốt đối với bệnh lý cao huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim, chống đông máu… Nhưng không phải ai cũng biết loại quả này có những nguy hại sức khỏe vô cùng lớn. Cùng Bestme khám phá ngay 6 tác hại của ổi và những lưu ý cần biết để đảm bảo sức khỏe nhé!
1. Những tác hại của ổi có thể bạn chưa biết
Dưới đây là 6 tác hại của ổi mà không phải ai cũng biết.
1.1 Gây khó tiêu
Ổi là loại trái cây rất giàu vitamin C và đường fructose - những loại vitamin hòa tan trong nước - nên khi nạp quá mức sẽ khiến cơ thể không kịp hấp thụ, dẫn đến khó tiêu và đầy hơi. Thậm chí, ăn ổi ngay trước khi đi ngủ còn gây đầy bụng, ngủ không ngon.
1.2 Không tốt cho người tiểu đường
Trong 100 gram ổi cắt có chứa 9 gram đường tự nhiên. Nên khi ăn nhiều ổi sẽ làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng nguy hại người mắc bệnh tiểu đường.
1.3 Có nguy cơ gây ngộ độc vitamin C
Ổi là loại trái cây chứa nhiều vitamin C cao nhất hiện nay. Hàm lượng vitamin C trong ổi lớn gấp 4 lần so với quả cam. Nên việc ăn nhiều ổi khiến cơ thể dư thừa vitamin C quá mức, dẫn tới nguy cơ gây ngộ độc vitamin C.
1.4 Tác hại của ổi gây táo bón
Hạt ổi là một trong những nguyên nhân gây táo bón hàng đầu. Ngoài ra, khi ăn ổi, bạn không nên chấm cùng các loại gia vị cay nóng sẽ khiến tình trạng táo bón thêm trầm trọng.
1.5 Gây sưng lợi
Một số bạn có nướu hay lợi yếu, khi ăn những loại quả cứng như ổi sẽ khiến lợi bị sưng tấy đỏ, gây đau, dễ bị chảy máu.
1.6 Ảnh hưởng đến dạ dày
Ổi là loại quả cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động mạnh hơn nhằm nghiền nát ổi. Vì thế mà cơn đau dạ dày sẽ trở nên trầm trọng hơn.
2. Ai không nên ăn ổi để tránh tác hại?
Để tránh những tác hại của ổi, dưới đây là nhóm đối tượng không nên ăn loại quả này:
- Người mắc bệnh dạ dày: Ổi là loại quả giàu tính axit sẽ khiến tình trạng dạ dày thêm trầm trọng, đặc biệt ăn ổi lúc bụng rỗng.
- Người bệnh tiểu đường: Ổi có chỉ số đường huyết cao với GI=78 nên người có bệnh lý tiểu đường ăn ổi sẽ khiến đường huyết tăng cao.
- Phụ nữ có thai và cho con bú: Ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ nên khi nạp cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi đó, thai nhi khi lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… sẽ khiến tình trạng đầy hơi, táo bón thêm nặng nề hơn.
- Người bị suy nhược, có hệ tiêu hóa kém: Ăn ổi gây khó tiêu, khiến dạ dày phải co bóp nhiều sẽ ảnh hưởng sự hồi phục của cơ thể.
3. Những điều cần lưu ý khác khi ăn ổi
gDưới đây là một số lưu ý khi ăn ổi để đảm bảo sức khỏe:
- Chỉ nên ăn 2 - 3 quả ổi mỗi ngày để tránh nặng bụng, khó tiêu.
- Nên ăn quả ổi chín và còn nguyên vẹn, tránh ăn ổi xanh hoặc bị dập nát.
- Trước khi ăn, ổi cần được rửa sạch, ngâm nước muối loãng.
- Thời điểm lý tưởng để ăn ổi là buổi sáng khi chưa ăn gì, hoặc 30 phút sau khi ăn trưa.
- Hạt ổi rất tốt nhưng khi ăn phải nghiền nát trước khi nuốt để không gây hại sức khỏe của bạn.
- Trừ khi mắc bệnh tiểu đường, nếu không bạn nên ăn ổi cả vỏ vì vỏ ổi có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào
⚡⚡⚡Tham khảo thêm: Tác hại của chanh leo
Tổng kết
Trên đây, Bestme đã giải đáp những tác hại của ổi. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn biết thêm các lưu ý để đảm bảo sức khỏe nhé! Đừng quên theo dõi Bestme để không bỏ lỡ các kiến thức hữu ích khác.
Mục lục