Vitamin D có trong trái cây nào? TOP 4 trái cây giàu vitamin D nhất
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 15/07/2023, 17:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 02/08/2023, 16:40 (+07:00)
1. Tìm hiểu về vai trò của vitamin D đối với cơ thể
1.1 Vitamin D có trong các nguồn nào?
1.2 Tác dụng của vitamin D đối với cơ thể
2. Có nên bổ sung vitamin D bằng việc ăn trái cây không?
3. Vitamin D có trong loại trái cây nào? Top 4 loại trái cây giàu vitamin D
3.1 Quả cam
3.2 Quả đu đủ
3.3 Quả bơ
3.4 Quả đào
4. Cách bổ sung vitamin D từ các loại trái cây
5. Một số lưu ý khi bổ sung vitamin D bằng trái cây
Tổng kết
Thực tế, vitamin D chủ yếu được tìm thấy trong các loại thực phẩm có chứa chất béo như cá, trứng, sữa… Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm vitamin D có trong trái cây nào thì vẫn sẽ có một số loại giúp bạn hấp thụ thêm vitamin D, chẳng hạn như cam, đu đủ, bơ và đào. Để biết rõ hơn về các loại trái cây này, mời bạn đọc cùng Bestme tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
1. Tìm hiểu về vai trò của vitamin D đối với cơ thể
Vitamin D có vai trò quan trọng quyết định rất nhiều đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể con người. Việc cung cấp vitamin D là yếu tố sức khỏe hàng đầu mà chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên bổ sung hằng ngày, cụ thể:
1.1 Vitamin D có trong các nguồn nào?
Ánh sáng mặt trời là nguồn bổ sung vitamin D tự nhiên nhưng không phải ai cũng có thời gian và điều kiện phơi nắng mỗi ngày. Do vậy, các nguồn thực phẩm và thực phẩm chức năng sẽ trở nên phổ biến với người dùng hơn. Một số thực phẩm giàu vitamin D có thể kể đến như:
Thức ăn từ nguồn gốc động vật: Thịt của cá béo (như cá hồi, cá ngừ, cá thu…), dầu gan cá, gan bò, lòng đỏ trứng, các loại thịt (bò, lợn, gà), sữa và chế phẩm từ sữa như phomai,...
Thức ăn từ nguồn gốc thực vật: Nấm, ngũ cốc tăng cường, các sản phẩm từ đậu nành, rau (rau bina, rau chân vịt, cải xoăn..), trái cây (cam, đu đủ, bơ…)
Ngoài ra, bạn có thể mua thực phẩm chức năng ở hiệu thuốc hoặc địa chỉ uy tín để bổ sung vitamin D ít nhất 400 IU/ngày cho bé dưới 01 tuổi, 600 IU/ngày cho trẻ từ 01 tuổi trở lên và người lớn để cơ thể được phát triển khoẻ mạnh.
1.2 Tác dụng của vitamin D đối với cơ thể
Ở bất kỳ độ tuổi nào bạn cũng sẽ cần đảm bảo khả năng hoạt động và tâm sinh lý ổn định. Nhất là trẻ em đang ở lứa tuổi hiếu động và có nhu cầu học tập mạnh mẽ để phát triển tư duy và thể chất toàn diện. Vitamin D chính là nguồn năng lượng quan trọng qua những lợi ích sau:
- Củng cố hệ thống nâng đỡ của xương, răng và cơ bắp: Giúp bé tăng chiều cao và ổn định khả năng thăng bằng, ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ và nhuyễn xương, loãng xương ở người lớn.
- Đảm bảo hệ miễn dịch tối ưu, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm và điều hoà hormone nội sinh trong cơ thể. Phòng tránh các bệnh liên quan đến tuyến giáp, đái tháo đường type 2, trầm cảm, tim mạch…
- Bổ sung đầy đủ vitamin D còn giúp bạn hạn chế nguy cơ béo phì, giúp bạn có một vóc dáng cân đối.
- Đặc biệt, vitamin D giúp bạn đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như đa xơ cứng, nguy cơ ung thư (tuyến tiền liệt, tuyến tuỵ, phổi, đại trực tràng, ung thư vú…)
2. Có nên bổ sung vitamin D bằng việc ăn trái cây không?
Trái cây là nguồn thực phẩm tươi ngon và có sức hấp dẫn, có thể chế biến thành các dạng thức ăn đồ uống khác nhau mà vẫn cung cấp giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thực tế, các loại trái cây không chứa nhiều vitamin D để bạn phụ thuộc hoàn toàn vào chúng. Trong tự nhiên, vitamin D được tổng hợp qua ánh nắng mặt trời và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật là chính. Tuy nhiên, để đa dạng hóa nguồn cung cấp vitamin D và tăng thêm hương vị cho khẩu phần ăn uống, bạn nên bổ sung trái cây có chứa vitamin này vào chế độ ăn uống của mình.
Hơn nữa, ngoài vitamin D, trong trái cây có chứa rất nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này làm việc cùng nhau để duy trì chức năng cơ bản của cơ thể và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ béo phì, giúp giảm cân,....
Vì thế, việc ăn trái cây không chỉ giúp bổ sung vitamin D mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Hãy chú ý ăn đa dạng các loại trái cây để có nền tảng sức khỏe vững chắc nhất.
3. Vitamin D có trong loại trái cây nào? Top 4 loại trái cây giàu vitamin D
Tuy vitamin D không có nhiều trong trái cây nhưng có một số loại vẫn chứa một hàm lượng nhỏ để bạn có thể sử dụng chúng tối ưu. Vậy trái cây nào giàu vitamin D mà bạn chưa biết?
3.1 Quả cam
Cam không chỉ chứa vitamin C dồi dào mà còn có một lượng nhỏ vitamin D. Bạn có thể sử dụng nước cam đóng hộp nếu không có trái cây tươi. Một cốc nước cam chứa 100IU vitamin D và 120 calo. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì nước cam có chứa acid có thể gây hại cho dạ dày.
3.2 Quả đu đủ
Đu đủ là một loại quả thơm ngon và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Ngoài việc chứa nhiều vitamin A và vitamin C, đu đủ còn rất giàu vitamin D tự nhiên để tăng cường sức khỏe của xương và răng cũng như hệ miễn dịch.
Ngoài ra, đu đủ còn chứa các khoáng chất như canxi, magiê, sắt và kẽm, hỗ trợ cho việc xây dựng xương chắc khỏe và cải thiện sức khỏe toàn diện. Vì vậy, đu đủ là một lựa chọn tuyệt vời cho các bậc phụ huynh khi lên kế hoạch dinh dưỡng cho con em mình.
3.3 Quả bơ
Những tín độ ăn kiêng chắc hẳn không còn xa lạ với loại quả này. Bơ có chứa một lượng lớn chất béo có lợi, vitamin B, C, K và khoáng chất giúp giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng miễn dịch, làm đẹp da... Đặc biệt, trong bơ có chứa một lượng vitamin D tuy không nhiều nhưng nhờ lượng chất béo lớn trong bơ giúp hoà tan hiệu quả nguồn vitamin D này.
Bạn có thể chế biến bơ trong các món ăn như bánh mì, salad, sinh tố và làm kem, mang lại hương vị thơm ngon và lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe con người.
3.4 Quả đào
Các bạn trẻ rất yêu thích mùi vị ngọt ngào và hương thơm dễ chịu của loại quả này. Là món giải khát ưa thích của rất nhiều người gần đây nhưng không phải ai cũng biết hàm lượng dinh dưỡng phong phú trong quả đào.
Quả đào là một loại quả giàu dinh dưỡng và chứa một lượng nhỏ vitamin D tự nhiên. Vitamin D có tác dụng giúp cơ thể hấp thu canxi và phosphate tốt hơn từ thức ăn và giúp tăng cường sức khỏe xương và răng, ngăn ngừa hạ canxi máu và giúp phòng ngừa một số bệnh ung thư khác. Vì vậy, quả đào là một lựa chọn tuyệt vời cho việc bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe tổng thể của cơ thể.
4. Cách bổ sung vitamin D từ các loại trái cây
Trái cây có rất nhiều cách sử dụng, bạn có thể:
- Ăn trực tiếp (trái cây tươi lột vỏ hoặc ăn cả vỏ nếu đảm bảo an toàn thực phẩm)
- Các loại nước giải khát như nước ép, sinh tố, trà trái cây hỗn hợp…
- Trong các bữa ăn kèm với bánh mì, salad,...
- Chế biến thành kem để thưởng thức vào các thời tiết nóng bức là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bé.
- Kết hợp với các loại bánh khác nhau, tạo nên các món ăn vặt ngon lành cho người thân…
5. Một số lưu ý khi bổ sung vitamin D bằng trái cây
Vitamin D dù sao vẫn nên được đảm bảo hấp thu đều đặn ở liều tối thiểu nên việc sử dụng nguồn vitamin D từ trái cây sẽ cần lưu ý những vấn đề sau:
- Không được phụ thuộc hoàn toàn nguồn vitamin D từ trái cây: Vì liều lượng vitamin D trong trái cây không đủ liều tối thiểu để bạn có thể sử dụng duy nhất. Hãy cố gắng bổ sung đầy đủ qua các thực phẩm giàu vitamin D khác.
- Không sử dụng nguồn vitamin D trong 1 loại trái cây: Vitamin D có trong rất nhiều loại thực phẩm nên bạn hãy linh động thay đổi để chế độ ăn uống của bản thân và gia đình được đa dạng và đầy đủ dưỡng chất hơn.
- Sử dụng trái cây có vitamin D với lượng vừa phải: Một số loại nếu ăn quá nhiều sẽ gây các tác dụng phụ không tốt cho tiêu hoá (đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn…)
Tổng kết
Trái cây rất tốt cho sức khoẻ nếu bạn biết sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Rất mong những thông tin bổ ích trong bài viết trên sẽ quý bạn đọc giải đáp được thắc mắc về vitamin D có trong trái cây nào tốt nhất. Và để biết thêm nhiều kiến thức thú vị về sức khỏe, bạn có thể truy cập vào trang web của Bestme theo dõi chi tiết nhé!
Nguồn tham khảo:
https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminD-HealthProfessional/#h5
https://fitobimbi.vn/vi-chat/vitamin-d/vitamin-d-co-trong-trai-cay-nao/
https://www.stylecraze.com/articles/healthy-vitamin-d-rich-foods/