Bí quyết làm bánh chưng ngũ sắc tô màu cho mâm cỗ Tết
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 18/01/2024, 07:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 24/01/2024, 09:48 (+07:00)
1. Nguyên liệu làm bánh chưng ngũ sắc
2. Cách làm bánh chưng ngũ sắc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Làm nhân bánh chưng ngũ sắc
Bước 3: Tạo màu cho bánh chưng ngũ sắc
Bước 4: Cách gói bánh chưng ngũ sắc
3. Thành phẩm bánh chưng ngũ sắc
4. Bánh chưng ngũ sắc có nguồn gốc từ đâu?
Tổng kết
Dịp Tết này, ngoài bánh chưng truyền thống, bạn có thể thay thế bằng bánh chưng ngũ sắc bắt mắt và lạ miệng. Với những màu sắc tự nhiên cùng hương vị thơm ngon, đây chắc chắn sẽ là một món ăn bạn nên thêm vào thực đơn trong dịp Tết này. Hãy cùng Bestme tìm hiểu công thức làm bánh chưng ngũ sắc chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu làm bánh chưng ngũ sắc
Nguyên liệu làm bánh chưng ngũ sắc cũng tương tự như bánh truyền thống, tuy nhiên bạn cần chuẩn bị thêm một số loại thực phẩm khác để bánh có màu đẹp mắt. Một số nguyên liệu làm bánh chưng không thể thiếu bao gồm:
- Gạo nếp: 700g
- Đỗ xanh: 250g
- Thịt ba chỉ: 150g
- Lá dong: 4 lá/chiếc bánh
- Lạt giang buộc bánh
Đặc biệt, để tạo sự đa dạng màu sắc cho bánh chưng ngũ sắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu phù hợp. Hiện nay, nhiều người sử dụng màu thực phẩm. Tuy nhiên, loại bánh chưng gói kiểu này có thể đạt được 5 màu khác nhau, nhưng hương vị thường không ngon và gạo nếp không thơm. Để làm bánh ngũ sắc theo chuẩn truyền thống, hãy chuẩn bị các nguyên liệu quan trọng như sau:
- Phần bánh chưng màu xanh đậm: Sử dụng lá dứa để bánh có hương thơm đặc biệt, hoặc có thể sử dụng lá riềng xay nhỏ, lọc nước và ngâm cùng gạo nếp.
- Phần bánh chưng màu vàng: Chuẩn bị nghệ tươi.
- Phần bánh chưng màu đỏ: Sử dụng 1 quả gấc tươi.
- Phần bánh chưng màu tím: Sử dụng gạo nếp cẩm.
2. Cách làm bánh chưng ngũ sắc
Cách làm bánh chưng ngũ sắc không quá khó, tuy nhiên, để màu lên chuẩn nhất, bạn cần tỉ mỉ trong từng công đoạn. Dưới đây là các bước làm bánh chưng ngũ sắc chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Để bánh chưng có vỏ dẻo thơm và chín đều, quá trình ngâm gạo nếp cần được thực hiện cẩn thận. Gạo nếp được đem vo qua nước để loại bỏ sạn và các hạt gạo lép.
- Sau đó, ngâm gạo nước trong khoảng 12 – 14 tiếng liên tục và sau cùng, vớt gạo ra để ráo nước.
- Lá dong được rửa sạch bằng nước sạch rồi lau khô bằng khăn giấy.
Bước 2: Làm nhân bánh chưng ngũ sắc
- Nhân bánh chưng ngũ sắc cũng được làm giống như nhân bánh chưng thông thường, kết hợp đỗ xanh đồ chín và thịt ba chỉ lợn.
- Đỗ xanh được ngâm qua đêm, sau đó xả qua nước lạnh và đem đồ/hấp chín trên lửa nhỏ.
- Thịt ba chỉ được rửa sạch và thái thành các miếng lớn, ướp cùng các gia vị bao gồm ½ thìa muối và ½ thìa hạt tiêu.
- Mỗi miếng thịt ba chỉ được bao bọc bên ngoài bằng đỗ xanh chín nhừ, tạo thành nhân cho mỗi chiếc bánh chưng.
>>>>>Xem thêm: Cách ướp thịt bánh chưng truyền thống
Bước 3: Tạo màu cho bánh chưng ngũ sắc
- Phần bánh chưng màu đỏ: Gạo nếp được trộn với hạt gấc tươi để tạo màu đỏ, có thể điều chỉnh màu sắc theo sở thích cá nhân.
- Phần bánh chưng màu xanh: Lá riềng hoặc lá dứa được xay nhỏ và trộn với nước, sau đó lọc để loại bỏ bã. Nước cốt này được trộn với gạo nếp để tạo màu xanh.
- Phần bánh chưng màu vàng: Nghệ được xay nhuyễn, trộn với nước và lọc để loại bỏ bã. Nước cốt nghệ sau đó được trộn với gạo nếp để tạo màu vàng.
- Phần bánh chưng màu tím sử dụng gạo nếp cẩm.
Bước 4: Cách gói bánh chưng ngũ sắc
- Trong quá trình gói, gạo được rải thành từng khoảng màu một để đảm bảo mỗi phần không bị lẫn nhau.
- Nhân bánh sau đó được đặt vào giữa và bọc bởi các lớp gạo tương ứng. Khuôn có thể được sử dụng để nén gạo và tạo hình vuông một cách dễ dàng.
- Sau khi hoàn thành, dùng lạt buộc không quá chặt cũng không quá lỏng để bánh chưng chín đều và dễ bảo quản.
- Bánh chưng ngũ sắc cần được luộc trong thời gian dài để đảm bảo chín đều, và sau khi luộc, cần vớt bánh ra để ráo nước trước khi thưởng thức. Mời bạn tìm hiểu chi tiết về cách luộc bánh chưng nhanh chín và xanh lá
3. Thành phẩm bánh chưng ngũ sắc
Bánh chưng ngũ sắc gây ấn tượng với sự kết hợp hài hòa giữa nhiều màu sắc tươi sáng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mềm dẻo thơm ngon của nếp cùng với hương thơm nhẹ của lá dứa và gấc đỏ.
Nhân bánh béo bùi hoà quyện cùng mùi thơm của đậu xanh và có thêm sự béo ngậy của lớp thịt ba chỉ. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể làm món bánh chưng ngũ sắc đảm bảo thơm ngon, ai cũng mê mẩn.
4. Bánh chưng ngũ sắc có nguồn gốc từ đâu?
Bánh chưng ngũ sắc có nguồn gốc từ Tuyên Quang. Sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh và lá dong với sự sáng tạo của người dân tộc Dao, Tày, Nùng, Cao Lan đã tạo ra những chiếc bánh chưng ngũ sắc với màu sắc đẹp mắt, thơm ngon.
Năm màu sắc của bánh tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo quan niệm của những dân tộc thiểu số, đó là cách để họ thể hiện mong muốn sống hoà hợp với thiên nhiên, hy vọng một năm mới may mắn và an lành.
Tổng kết
Bánh chưng ngũ sắc với màu sắc cùng hương vị hấp dẫn, phù hợp để bạn thêm vào thực đơn trong dịp Tết này. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh chưng ngũ sắc với các bước đơn giản nhất. Chúc bạn làm thành công món bánh chưng này trong dịp Tết này!
Đừng quên theo dõi Bestme để cập nhật những công thức nấu nướng mới nhất nhé!