Luteolin là gì? Mối liên hệ giữa luteolin và bệnh gout

Mục lục


Luteolin là một chất chống oxy hóa flavonoid có khả năng điều trị các vấn đề về gout. Trong bài viết này, Bestme sẽ giải đáp tất tần tật về luteolin và mối liên hệ giữa nó với bệnh gout nhé!

1. Luteolin là gì?

Luteolin là một trong một nhóm các chất được gọi là flavonoids, có công thức hóa học là C15H10O6.

Luteolin có đặc tính chống oxy hóa, do có khả năng dập tắt các gốc tự do như OH, ROO (là các yếu tố gây biến dị, hủy hoại tế bào, ung thư, tăng nhanh sự lão hóa,...). Đồng thời, Luteolin tạo phức hợp với các ion kim loại nên ngăn cản các phản ứng oxy hóa mà những ion đó là enzym xúc tác. Do đó, nó có vai trò bảo vệ phổi, gan và mô tim khỏi viêm và chống lại các tác động thoái hóa do ung thư.

Luteolin là một trong một nhóm các chất được gọi là flavonoids

2. Lợi ích sức khỏe của luteolin

2.1 Chống oxy hóa

Thuộc nhóm chất flavonoid, luteolin là một chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại các tổn thương do sự oxy hóa và các gốc tự do một cách hữu hiệu. Bổ sung luteolin còn giúp tránh các tổn thương của cơ thể gây hại cho các tế bào khác. 

2.2 Ngăn ngừa ung thư

Luteolin ức chế sự kích hoạt tế bào ung thư bằng cách ức chế các enzym chống ung thư, ngăn chặn sự tích tụ các chất gây ung thư trong mô mới và hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại.

Luteolin ức chế sự kích hoạt tế bào ung thư

2.3 Hỗ trợ điều trị gout

Luteolin là một polyphenol có tác dụng ngăn chặn hạn chế quá trình chuyển hóa Purin thành Acid Uric trong máu. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.

2.4 Tốt cho tim mạch

Các tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch. Điều này xảy ra do quá trình oxy hóa cholesterol. Khi có quá nhiều cholesterol trong máu, sẽ dẫn đến sự tích tụ các mảng bám trong động mạch, dẫn đến chứng xơ vữa động mạch, từ đó dòng máu đến cơ tim bị tắc nghẽn và các động mạch bị thu hẹp và ảnh hưởng đến tim mạch.

Trong khi đó, luteolin đặc tính chống oxy hóa có khả năng bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại các gốc tự do, các gốc tự do có thể phá huỷ tế bào, mô, gây tắc nghẽn động mạch, vì vậy sẽ làm giảm nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch.

Luteolin đặc tính chống oxy hóa

2.5 Chống viêm

Luteolin phát huy tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế sự giải phóng các chất gây viêm: các cytokine TNF-α, IL-6 và nitro oxide và các con đường dẫn truyền tín hiệu của chúng… Từ đó, bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và giúp chữa lành vết thương.

2.6 Bảo vệ tế bào tuyến tụy beta

Theo các nghiên cứu đánh giá rối loạn chức năng tế bào beta tuyến tụy do axit uric gây ra, được thí nghiệm trên chuột cho thấy: Luteolin có khả năng bảo vệ tế bào beta tuyến tụy khỏi vấn đề rối loạn chức năng do axit uric gây ra. Điều này giúp bảo vệ tế bào beta tuyến tụy khi người bệnh mắc vấn đề về tiểu đường.

Luteolin giúp bảo vệ tế bào tuyến tụy beta cho người bị tiểu đường

3. Luteolin giúp giảm chỉ số acid uric gây bệnh gout như thế nào?

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc acid uric từ trong máu. 

Thông thường acid uric được đào thải qua đường tiểu tiện. Nhưng do việc sản xuất quá mức hay khả năng bài tiết giảm dẫn đến tích lũy trong cơ thể, và chỉ số acid uric vượt quá 7.0mg/dl được gọi là trạng thái chỉ số acid uric cao. Khi đó những tinh thể nhỏ của acid uric được hình thành. Những tinh thể này tập trung lại ở khớp và gây viêm, sưng và đau đớn cho bệnh nhân. 

Do đó, nguyên tắc điều trị bệnh gút là hạ nồng độ acid uric trong máu. Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống của mình sao cho phù hợp để không tạo ra thêm acid uric bằng cách giảm bớt đi lượng purin vào cơ thể. Bạn nên bổ sung các viên uống bổ sung thành phần luteolin.

Theo đó, luteolin có tác dụng ức chế Xanthin Oxidase - một enzyme xúc tác cho quá trình sản xuất axit uric từ xanthine và hypoxanthine. Việc ứng chế enzyme Xanthin Oxidase giúp ngăn chặn quá trình chuyển hóa Purin thành Acid Uric. Điều này giúp giảm nồng độ Acid Uric trong máu, từ đó cải thiện vấn đề về bệnh gout.

Luteolin giúp giảm chỉ số acid uric gây bệnh gout

Cải thiện tình trạng bệnh gout với Viên uống DHC Luteolin Acid Uric Down hỗ trợ giảm axit uric:

product_sku=4511413626641

4. Thực phẩm giàu luteolin

Thực vật là nguồn cung cấp luteolin phong phú, bao gồm:

Thực phẩm

Hàm lượng luteolin/100g

Rau cải radicchio

  • 37,89mg

Ớt chuông đỏ

  • 0,61mg

Ớt sáp Hungary

  • 6,93mg

Cây kinh giới

  • 25,1mg

Cây bạc hà

  • 12,66mg

Cây xô thơm

  • 16,7mg

Cỏ xạ hương

  • 45,25mg

Cần tây

  • 78,65mg

Một số thực phẩm có chứa luteolin

Xem thêm:

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần biết về luteolin và mối liên hệ giữa giữa nó với bệnh gout. Mong rằng bài viết đã đem lại thông tin hữu ích và giải đáp những thắc mắc của chị em.

Đừng quên truy cập website của Bestme để cập nhật thêm nhiều thông tin làm đẹp và chăm sóc sức khỏe hữu ích khác nhé