Chuối có vitamin gì? Gợi ý thực đơn chăm sóc sức khỏe với chuối
Thời gian xuất bản: Chủ nhật, 30/07/2023, 17:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ năm, 10/08/2023, 11:34 (+07:00)
1. Chuối có vitamin gì?
2. 7 lợi ích sức khỏe mà chuối đem lại
2.1 Cải thiện lượng đường trong máu
2.2 Hỗ trợ hệ tiêu hóa
2.3 Hỗ trợ giảm cân
2.4 Cải thiện sức khỏe tim mạch
2.5 Giàu chất chống oxy hóa
2.6 Cải thiện sức khỏe thận
2.7 Hỗ trợ phục hồi thể lực sau khi tập luyện
3. Gợi ý thực đơn chăm sóc sức khỏe với chuối
3.1 Sinh tố chuối sữa chua
3.2 Pudding chuối hạt chia
3.3 Bánh chuối nướng
3.4 Cháo yến mạch chuối
3.5 Trứng omelette chuối
4. Một số câu hỏi khi ăn chuối
4.1 Ăn chuối mỗi ngày có tốt không?
4.2 Ăn chuối vào thời điểm nào thì tốt nhất?
Tổng kết
Chuối là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin dồi dào, lành mạnh và bổ dưỡng và chứa nhiều vitamin. Vậy cụ thể chuối có vitamin gì? Tác dụng với sức khỏe như thế nào? Cách ăn và chế biến chuối ngon miệng? Để Bestme giải đáp những thắc mắc đó cho bạn qua bài viết sau đây nhé!
1. Chuối có vitamin gì?
Có rất nhiều người thường xuyên bổ sung chuối cho cơ thể, nhưng lại không biết rõ chuối có vitamin gì. Điều này có thể là một cản trở trong việc phát huy hết công dụng mà chuối mang lại. Chuối là loại trái cây giàu hàm lượng vitamin, đặc biệt là: Vitamin B1, vitamin C, vitamin B2, vitamin B3,...
Cụ thể, trong 100 gam chuối sẽ tương ứng với hàm lượng từng loại vitamin như sau:
- 9,7 mg vitamin C
- 0,04 mg vitamin B1
- 0,1 mg vitamin B2
- 0,57 mg vitamin B3
- 0,234 mg vitamin B6
- 25 ug vitamin B9
- 1 ug vitamin A
Ngoài ra chuối còn có một số khoáng chất hữu ích khác như: Calo, chất đạm, chất xơ, chất béo, đường, carbohydrate,...
2. 7 lợi ích sức khỏe mà chuối đem lại
2.1 Cải thiện lượng đường trong máu
Chuối là một trong những loại trái cây giàu chất xơ hoà tan. Khi quá trình tiêu hóa diễn ra, chất xơ giúp làm giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, sự kết hợp tinh bột kháng và pectin đề kháng có trong chuối giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn sau bữa ăn và làm giảm sự thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng của dạ dày.
Lưu ý: Đối với những người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn một lượng lớn chuối trong một lần sẽ rất dễ khiến lượng đường trong máu tăng cao vượt mức cho phép. Do đó, tốt nhất chỉ ăn một trái chuối cho mỗi lần ăn.
2.2 Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có việc cải thiện và hỗ trợ hệ tiêu hoá tốt hơn. Trung bình một quả chuối cung cấp khoảng 3g chất xơ. Tinh bột kháng có trong chuối chưa chín là một prebiotic giữ vai trò là một men vi sinh có lợi cho đường ruột của bạn. Ngoài ra, pectin - một loại chất xơ có trong cả chuối chín và chưa chín có thể giúp làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón.
2.3 Hỗ trợ giảm cân
Chuối có hàm lượng calo tương đối thấp, chỉ khoảng hơn 100 calo trong một quả nhưng lại vô cùng bổ dưỡng và mang lại cảm giác no lâu. Vì vậy, chuối được xem là loại thực phẩm thân thiện trong việc giảm cân.
Ngoài ra, chuối chứa nhiều chất xơ và tinh bột kháng giúp bạn thấy no lâu, từ đó giảm tần suất và lượng thức ăn trong các bữa ăn.
2.4 Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chuối là loại trái cây giàu kali, một khoáng chất có khả năng giảm huyết áp. Việc giảm huyết áp giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Ngoài ra, chuối còn có hàm lượng magie dồi dào, khoáng chất không thể thiếu cho quá trình vận hành, hoạt động của tim, giúp tim bơm máu hiệu quả hơn, duy trì chức năng bình thường của mạch máu.
2.5 Giàu chất chống oxy hóa
Bên cạnh trái cây và rau quả thì chuối cũng là một thực phẩm chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời trong chế độ ăn uống. Trong chuối có chứa một số chất chống oxy hoá mạnh như flavonoid và amin. Đây đều là những chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và thoái hoá điểm vàng.
2.6 Cải thiện sức khỏe thận
Kali có trong chuối đóng vai trò là dưỡng chất giúp tăng cường và đảm bảo các chức năng của thận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người bệnh thận mạn tính giai đoạn đầu khi được bổ sung đủ lượng kali sẽ giúp giảm huyết áp, giúp bệnh tiến triển chậm hơn.
Tuy nhiên, đối với một số người mắc bệnh giai đoạn cuối hay đang chạy thận nhân tạo thì ngược lại, cần hạn chế nạp kali vào cơ thể. Vì vậy, nếu bạn thuộc một trong hai trường hợp này thì việc cần làm là tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tăng lượng lượng kali.
2.7 Hỗ trợ phục hồi thể lực sau khi tập luyện
Hàm lượng kali và magie có trong chuối giữ vai trò là các chất điện giải rất bổ ích cho các vận động viên. Khi vận động mạnh không thể tránh việc cơ thể bị mất đi chất điện giải qua mồ hôi nên việc cung cấp kali và magie bằng chuối sẽ là cách hiệu quả làm giảm chuột rút và đau nhức cơ bắp do tập thể dục.
3. Gợi ý thực đơn chăm sóc sức khỏe với chuối
3.1 Sinh tố chuối sữa chua
Nguyên liệu
- 2 quả chuối chín
- 20ml mật ong
- 1 hộp sữa chua
- 40ml sữa tươi
- Đá viên
Cách làm
- Bước 1: Bóc bỏ vỏ chuối bên ngoài. Sau đó cắt trái chuối thành những miếng vừa.
- Bước 2: Cho chuối, sữa chuối, sữa tươi, mật ong, đá viên vào máy xay sinh tố, rồi nhấn nút xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu.
- Bước 3: Cho sinh tố ra ly và thưởng thức.
3.2 Pudding chuối hạt chia
Nguyên liệu
- ½ quả chuối
- 3 muỗng canh hạt chia
- 1 muỗng canh bột ca cao
- 1 muỗng canh siro cây phong
- 180ml sữa hạnh nhân
Cách làm
- Bước 1: Cho vào tô 1/2 quả chuối rồi nghiền nát.
- Bước 2: Khi chuối đã được nghiền nhuyễn ra, tiếp tục bỏ vào tô 3 muỗng canh hạt chia, 1 muỗng siro cây phong, 1 muỗng bột cao và 180ml sữa hạnh nhân. Sau đó khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tất cả hòa quyện lại với nhau.
- Bước 3: Cho hỗn hợp ra ly rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.
- Bước 4: Thưởng thức hành phẩm pudding chuối với vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng từ chuối, thêm chút đắng nhẹ của ca cao và sự bổ dưỡng từ hạt chia.
3.3 Bánh chuối nướng
Nguyên liệu
- 3 quả chuối
- 100g bột mì
- 30g đường trắng
- 190g sữa tươi
- 1 muỗng cà phê vani
- ¼ thìa muối
- 3 quả trứng gà
Cách làm
- Bước 1: Lột bỏ vỏ chuối, rồi cắt chuối thành các khoanh tròn. Sau đó trộn chuối cùng với đường để trong vòng 15 phút.
- Bước 2: Cho trứng vào bát, đánh tan. Sau đó cho thêm bơ, sữa tươi rồi tiếp tục đánh đều để hòa quyện vào nhau. Tiếp tục rây bột mì, vani, muối vào hỗn hợp rồi đánh đều.
- Bước 3: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút. Tiếp theo đổ hỗn hợp đã được đánh đều lúc nãy vào khuôn. Lưu ý, đổ cách thành khuôn 1cm vì lúc nướng bánh sẽ nở phồng lên.
- Bước 4: Sau khi làm nóng lò xong, bỏ khuôn bánh vào nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 45 phút.
- Bước 5: Sau khi nướng xong, đợi bánh nguội rồi nhấc ra ngoài để thưởng thức.
3.4 Cháo yến mạch chuối
Nguyên liệu
- 1 quả chuối
- 50g bột yến mạch
- 150g nước
Cách làm
- Bước 1: Ngâm bột yến mạch trong vòng 45 phút. Sau đó thay nước 2 lần cho sạch hoàn toàn.
- Bước 2: Lấy yến mạch vừa mới chắt nước xong đem đi xay cùng với 1 quả chuối.
- Bước 3: Đem hỗn hợp vừa xay xong nấu lên với lửa nhỏ, trong quá trình nấu lưu ý đảo đều tay cho đến khi hôn đã sệt lại. Khi thấy hỗn hợp đã sệt lại đổ ra bát để dùng.
3.5 Trứng omelette chuối
Nguyên liệu
- 160g bột mì
- 15g bơ
- 120g kem tươi
- 3 quả chuối
- 1 quả trứng
- 220ml sữa tươi không đường
- Siro socola
- Dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Cho trứng và sữa vào trong một cái tô to rồi trộn đều. Sau đó cho thêm bột mì vào tô đánh cùng, đến khi bột sánh, mịn có màu vàng óng.
- Bước 2: Cho một ít dầu ăn tráng đều chảo. Sau đó đổ hỗn hợp bột vào chiên, cho đến khi cả bánh được chín vàng đều.
- Bước 3: Bóc bỏ vỏ chuối rồi cắt chuối thành từng lát mỏng vừa phải. Cho chuối vào một cái chảo khác chưng cùng với bơ đến khi ngấm đều và có độ dính sền sệt.
- Bước 4: Sau khi bánh chín hãy đặt chuối vào một nửa của chiếc bánh.
- Bước 5: Cho một chút kem tươi lên trên chuối. Sau đó gập đôi chiếc bánh lại rồi cho ít sirô sôcôla lên cùng thưởng thức.
4. Một số câu hỏi khi ăn chuối
4.1 Ăn chuối mỗi ngày có tốt không?
Chuối là một loại trái cây tốt cho sức khỏe con người, thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Mỗi ngày ăn một quả chuối sẽ là một lựa chọn khá lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết lượng calo trong chuối đến từ Carbohydrate nên ăn quá nhiều có thể khiến lượng đường tăng cao và dẫn đến huyết áp cao. Vì vậy, cũng không nên quá lạm dụng chuối mà chỉ nên ăn lượng vừa đủ cho cơ thể thôi nhé.
4.2 Ăn chuối vào thời điểm nào thì tốt nhất?
Thời điểm tốt nhất để ăn chuối là ăn sau bữa sáng khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Bổ sung chuối vào thời điểm này sẽ thúc đẩy hệ tiêu hoá hoạt động được tốt hơn. Qua đó giúp cho các chất dinh dưỡng được dung nạp vào cơ thể một cách đầy đủ và toàn diện nhất.
Tổng kết
Hy vọng với những thông tin trên đây Bestme đã giúp bạn hiểu rõ chuối có vitamin gì và những lợi ích, giá trị dinh dưỡng mà chuối mang lại. Hãy luôn đồng hành và theo dõi Bestme để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích khác nhé!